Alternate Text
Alternate Text

8 พฤศจิกายน 2565

กิจกรรมลอยกระทงประจำปีการศึกษา 2565 ของระดับชั้นอนุบาล

เช้าวันที่ ๘ พฤศจิกายน ปีนี้ ตรงกับวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒ ตามปฏิทินจันทรคติไทย เป็นวันลอยกระทง ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๕ โดยน้องๆอนุบาลของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ได้ร่วมสืบสานประเพณีอันงดงามของคนไทยนี้ ซึ่งมีความเชื่อกันว่า “ประเพณีลอยกระทง” จัดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา และมีความเชื่อกันว่าประเพณีวันลอยกระทงนี้ได้สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย โดยใน รัชสมัยพ่อขุนรามคำแหงเรียกประเพณีนี้ว่า “การลอยพระประทีป”

น้อง ๆ อนุบาลได้ช่วยกันประดิษฐ์กระทงรักษ์สิ่งแวดล้อมโดยประดิษฐ์จากอาหารปลาซึ่งจะสามารถย่อยสลายและยังเป็นอาหารให้ปลาที่อยู่ในน้ำได้อีกด้วย อีกทั้งร่วมกันแต่งกายด้วยชุดไทยหรือชุดผ้าไทยเพื่อสืบสานขนบธรรมเนียมอันสวยงามของคนไทย เด็กๆทุกคนได้ไปลอยกระทงที่ประดิษฐ์เองกัน ณ ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ลอยกระทงกันเสร็จแล้วก็ได้แวะทักทายพี่เผือกและครอบครัว (ควายเผือก) รวมถึงพี่ วัว พี่ม้า พี่แกะ พี่ไก่กันอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

8 พฤศจิกายน 2565

กิจกรรมลอยกระทงประจำปีการศึกษา 2565 ของระดับชั้นประถมฯ และมัธยมฯ

“วันลอยกระทง” ประจำปีการศึกษา 2565 ตรงกับวันที่ 8 พฤศจิกายน ซึ่งนักเรียนระดับประถมและมัธยมศึกษาของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง ประเพณีอันงดงามของคนไทย ที่มีความเชื่อว่าเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา อีกทั้งยังได้ระลึกถึงประโยชน์ของน้ำต่อการดำเนินชีวิต โดยกิจกรรมวันลอยกระทงจัดขึ้นที่ อาคาร BTD Hall โดยในงานมีการประกวดนางนพมาศระดับประถมต้นประถมปลาย มีการให้ความรู้ถึงประวัติของประเพณีลอยกระทงงน สามภาษา ไทย อังกฤษและ จีน และ มีการจัดบูธกิจกรรม อาทิเช่น บูธโชว์กระทงแบบดั้งเดิมมาจนถึงปัจจุบัน และมีการให้นักเรียนได้สร้างสรรค์กระทงในแบบของตนเอง เขียนคำอธิษฐาน และลอยกระทงแบบออนไลน์ เพื่อลดขยะในแม่น้ำ ลำคลอง บูธม้าก้านกล้วย และของเล่นปืนสมัยโบราณที่ทำมาจากก้านของกล้วย บูธโยนห่วงและโยนกระป๋อง ซึ่งเป็นการละเล่นที่มีมาแต่โบราณของไทย และยังมีการแสดง หมากกั๊บแก๊บ ประกอบดนตรีพื้นบ้าน ถือว่าเป็นการจัดกิจกรรมเพื่อให้เด็ก ๆ และเยาวชนรุ่นหลังได้ร่วมกันสืบสานประเพณีที่งดงาม ทั้งการแต่งกายอนุรักษ์ไทยด้วยผ้าไทยหรือชุดไทย และเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย ให้สืบทอดต่อไป

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

29 ตุลาคม 2565

ประชุมผู้ปกครองนักเรียนใหม่ ภาคเรียนที่ 2/65

เช้าวันนี้โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีจัดงานประชุมผู้ปกครองนักเรียนเข้าใหม่ ภาคเรียนที่ ๒/๒๕๖๕ คุณครูได้พบลูกศิษย์ ลูกศิษย์ได้พบคุณครูประจำชั้นครั้งแรก โดยมีดร. ณัชชา ชัยรุ่งเรือง (ครูเอิร์น) ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีและคณะผู้บริหาร แจ้งรายละเอียดและนโยบายต่างๆของโรงเรียนให้รับทราบ และกล่าวยินดีต้อนรับผู้ปกครองและนักเรียนทุกคนเข้าสู่ครอบครัวสาธิตกรุงเทพธนบุรี

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

7 ตุลาคม 2565

กิจกรรมเล่านิทานอนุบาล 2565

วันนี้เป็นวันของน้องๆ อนุบาล เด็ก ๆ เก่งมากตื่นแต่งตัวเป็น Character ในการ์ตูนที่ได้รับมอบหมาย และทำการซ้อมเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีกับงาน BTD kindergarten’s Story Telling 2022 ประจำภาคเรียนที่ 1/2565 ซึ่งถึงคิวของน้อง ๆ อนุบาลมาโชว์การร้อง เต้น และแสดงบทบาทในนิทานการ์ตูนที่ตัวเองชื่นชอบ โดยภาคเรียนนี้น้อง ๆ คนเก่งแต่ละระดับได้นำการแสดงดังนี้มาโชว์ให้พี่ ๆ เพื่อน ๆ น้อง ๆ คุณครู และผู้ปกครองได้ชมและติดตามกัน

 

Pre Kindergarten (PK): scarf dance with Donald Duck
K.1 : Pinocchio dance
K.2: Mickey Mouse Wedding Play, hop and Freeze Dance and Special song sing by Nong Anchan k2/1
K.3: Tooty Ta Dance, Peter Pan Play, Can’t Stop this Feeling Dance

 

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

30 กันยายน 2565

Project Approach อนุบาล เทอม 1/2565

เช้าวันนี้ มีงานนิทรรศการ และการแสดงผลงานของนักเรียนระดับชั้นอนุบาล ตั้งแต่เตรียมอนุบาลจนถึงอนุบาลชั้นปีที่สาม (Project Approach) ซึ่งแต่ละห้องจะทำการโหวตคะแนนให้สิ่งต่างๆที่เห็นรอบโรงเรียน เพื่อเลือกหัวข้อในการแสดงผลงานของห้องเรียนตนเอง ซึ่งปีนี้มาครบเครื่องหลายหัวข้อเลยค่ะ มีทั้งโครงการพี่แกะขนปุย พี่ควายตาโต แตงโมแสนอร่อย กุ้กไก่กระโต้กกระต้าก รถไฟปู้นปู้น ไอศครีม ส้ม ขนมปังแสนอร่อย กล้วย ป.ปลาตากลม เห็ดและเทียนมหัศจรรย์เป็นต้น  ซึ่งเด็ก ๆ มีความกล้าแสดงออกสามารถพรีเซนต์ผลงานตนเองทั้งภาษาไทยอังกฤษและจีน ท่ามกลาง กำลังใจของคุณครู เหล่าซือ ทิชเชอร์ และกำลังใจสำคัญของเด็ก ๆ วันนี้คือผู้ปกครองทุก ๆ ท่าน

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

21 กันยายน 2565

กิจกรรมเล่านิทานชั้นประถมศึกษา 2565

วันนี้โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้จัดงาน “Story Telling Day” 1/2022 โดยเป็นการให้นักเรียนระดับประถมศึกษาทั้งหลักสูตรอิงลิชโปรแกรมและหลักสูตรสามัญ ได้เลือกโหวตหนังสือการ์ตูนเล่มโปรดของตัวเองหยิบขึ้นมาแสดงบนเวทีโดยเป็นการโชว์ภาษาอังกฤษเป็น คาแรคเตอร์ในการ์ตูนเรื่องนั้น ๆ โดยได้ฝึกซ้อมกันมาเรื่อยเรื่อยแล้วก็ถึงเวลาแสดงในวันนี้ค่ะโดยมีผู้ชมคับคั่ง ทั้งเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ รวมถึงกองเชียร์จากทางบ้าน ผู้ปกครองของเพื่อน ๆ และผู้ปกครองของตัวเอง โดยผลการโหวต Cartoon Movies ที่คัดเลือกกันมาทำการแสดงของแต่ละระดับดังนี้


EP.1/1 Kung Fu Panda
EP.1/2 Frozen
EP.1/3 Aladdin
EP.2/1 Cinderella
EP.2/2 Enchanting
EP.3/1 Ghostbusters
EP.3/2 The Secret Life of Pets ค่ะ
EP.4 Beauty and the Beast
EP.5 Coco
EP.6 The Matrix 


และ หลักสูตรสามัญ
P1 - The very hungry caterpillar
P2 - Simon the Scarecrow
P3 - Green eggs and ham
P4 - A wocket in my pocket
P5-6 - Singing “Circle of Life”

 

งานวันนี้เลยได้หลากหลายอารมณ์และเดินชนคาแรคเตอร์จากการ์ตูนตัวเป็น ๆ กันเต็มงาน ทั้งสนุกสนาน ตื่นเต้นและลุ้นทั้งคนแสดง Backstage และคุณผู้ชมเลย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

9 กันยายน 2565

เรียนรู้วิถีไทย

วันนี้น้อง ๆ อนุบาลของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้ "เรียนรู้วิถีความเป็นไทย" ทั้งได้ปลูกพืช (เมล่อน) ในสวนเมล่อนของโรงเรียน ได้ให้อาหาร พี่วัว พี่ควาย น้องแกะ และพี่ม้า และได้เรียนรู้การละเล่นแบบไทย ทั้งรีรีข้าวสาร การเพ้นท์กระถางดินเผา และได้ทำขนมไทย ๆ อาทิ ขนมดอกจอก ไข่ครก น้ำอัญชัน น้ำใบเตย ได้ทำและยังได้ทานจนทั้งอิ่มทั้งชื่นใจ ซึ่งกิจกรรมนี้จัดขึ้นแทนการไปทัศนศึกษานอกโรงเรียนเนื่องจากยังอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โรงเรียนคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็ก ๆ เนื่องจากน้องอนุบาลนั้นยังเล็กมากอาจป้องกันตนเองได้ไม่เคร่งครัดทุกเวลา โรงเรียนของเราจึงเปลี่ยนจากการทัศนศึกษานอกโรงเรียนเป็นการจัดกิจกรรม "เรียนรู้วิถีไทย" ที่โรงเรียนแทนเพื่อให้เด็ก ๆได้ลงมือทำ อีกทั้งเมื่อผลเมล่อนที่เด็กๆลงเมล็ด รดน้ำวันนี้โต เด็ก ๆ จะได้มาสลักชื่อตนเองลงบนผลเมล่อน และนำกลับบ้านไปฝากคุณพ่อคุณแม่อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

8 กันยายน 2565

คว้าแชมป์ฟุตบอลรายการ JSSL2022

คนเก่งสาธิตกรุงเทพธนบุรี ขอปรบมือดัง ๆ ให้กับความสำเร็จ ของ TAC Team U-8 ตัวแทนจากไทยที่ยกทีมไปคว้าแชมป์ ฟุตบอลรายการ JSSL2022 ณ ประเทศสิงคโปร์ รายการบอลเด็กระดับนานาชาติยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยมีสองนักเตะรุ่นจิ๋วเป็นนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 3 English Program ของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี “น้องขั้นเทพ” เด็กชายพงศ์ภสิทธิ์ ทิพยรักษ์ นักเตะเบอร์ 55 และ “น้องตีตี้” เด็กหญิงพาขวัญ กันหา นักเตะเบอร์ 21 ในรอบแปดทีมสุดท้าย โชว์กดสูตรฟรีคิกซ้อนสามใส่ทีม ANZA ซึ่งมีผู้เล่นระดับอินเตอร์ ทั้งสเปน อังกฤษ อเมริกา นิวซีแลนด์ สร้างเสียงฮือฮา ให้ผู้ชมขอบสนามและแฟน ๆ ที่ชมไลฟ์จากประเทศไทย โดยเอาชนะไปได้ด้วยคะแนน 5-1 ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ โดยรอบรองชนะเลิศได้พบกับทีม GFA Japan  โดยนักเตะรุ่น U-8 จากไทยเอาชนะไปได้ด้วยคะแนน 5-1 อีกเช่นกัน ผ่านเข้าสู่รอบชิงแชมป์ นัดชิงชนะเลิศพบกับทีมจากมาเลเซีย Selangor โดยเจ้าหนูจากไทยโชว์ฟอร์มเยี่ยม เอาชนะไปได้ด้วยคะแนน 4-0

ขอแสดงความยินดีและชื่นชมกับน้องขั้นเทพ น้องตีตี้คนเก่งของสาธิตกรุงเทพธนบุรีและ TAC Team U-8 ด้วย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

7 กันยายน 2565

นักกีฬากอล์ฟของสาธิตกรุงเทพธนบุรี

ขอแสดงความยินดีกับ น้องเบอร์ดี้ นส.บุราสิริ ยุติโยธิน นักเรียนชั้น ม.4/1 ของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี และนักกีฬากอล์ฟมืออาชีพ ที่ได้รับรางวัลมาจากหลากหลายสนามการแข่งขันกอล์ฟของประเทศ

1. รางวัลชนะเลิศที่ 1 รายการสมาคมกีฬากอล์ฟ แห่งประเทศไทยสมาพันธ์นักเรียนไทย 2022-2023 ที่สนามกอล์ฟวอเตอร์มิลล์กอล์ฟคลับ จ.ปทุมธานี ระหว่างวันที่ 4 ก.ย. 2565
2. รางวัลชนะเลิศ ที่ 1 รายการกอล์ฟชมรมกอล์ฟสิงห์ที่สนามบูนิแลนด์ นครปฐม ในวันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา

3. รางวัลรองชนะเลิศ อัน ดับ 2 รายการสมาคมกีฬากอล์ฟ แห่งประเทศไทย TGA-SINGHA JUNIOR GOLF Ranking 2022-2023 ที่สนามกอล์ฟกรังปรีซ์กอล์ฟ & รีสอร์ท กอล์ฟคลับ อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 20-21 ส.ค. 2565

4. รางวัลชนะเลิศที่ 1 รายการสมาคมกีฬากอล์ฟ แห่งประเทศไทย TGA-SINGHA JUNIOR GOLF Ranking 2022-2023 ที่สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 23-24 ก.ค. 2565

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

2 กันยายน 2565

ทัศนศึกษา ประจำปีการศึกษา 2565

นักเรียนโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ระดับประถม และพี่ ๆ มัธยมได้ออกเดินทางไปทัศนศึกษา เพื่อเป็นการสร้างเสริมความรู้นอกห้องเรียน เด็ก ๆ ตื่นเต้นกันมากหลังจากห่างหายจากการไปทัศนศึกษามาสามภาคเรียน ซึ่งการทัศนศึกษาในครั้งนี้แบ่งเป็นสองเส้นทาง โดยนักเรียนระดับประถมทั้งฝ่ายสามัญและ English Program ได้ไปทัศนศึกษาที่พิพิธภัณฑ์พระรามเก้าและพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สนุกสนานได้ความรู้และได้ทำการทดลองจนเด็กๆ  ไม่อยากขึ้นรถกลับกันเลยทีเดียว

ส่วนพี่ ๆ มัธยมได้ไปทัศนศึกษาเชิงประวัติศาสตร์ที่พระราชวังบางปะอิน และศรีอยุธยาไลอ้อนปาร์ค ได้ย้อนไปวัยเด็ก ๆ กันอีกครั้งที่สวนสัตว์กับน้อง ๆ สัตว์ที่น่ารักทุกตัว ที่สำคัญได้รู้จักการดูแลกันและกัน และการรับผิดชอบในการรักษาเวลากับกิจกรรมทุก ๆ กิจกรรมอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

31 สิงหาคม 2565

ค่ายภาษาอังกฤษระดับชั้นประถมฯ หลักสูตรสามัญ

กิจกรรม BTD  English Camp 2022 ธีม Social Media ในวันที่ 31 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมาของฝ่ายสามัญซึ่งถึงแม้จะเป็นหลักสูตรสามัญ แต่โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีของเราก็ให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษเช่นกัน โดยเด็ก ๆ ฝ่ายสามัญของเราจะได้เรียนภาษาอังกฤษกับคุณครูตามหลักสูตรของกระทรวง และจะได้เรียนทักษะภาษาอังกฤษเพิ่มเติมกับ Teacher เน้นทักษะด้านการสนทนา ทั้งการฟัง พูด อ่าน และเขียน 

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

29 สิงหาคม 2565

ค่ายภาษาอังกฤษระดับชั้นประถมฯ หลักสูตร English Program

BTD EP English Camp 2022 จบไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเด็ก ๆ โดยกิจกรรม English Camp ฝ่ายประถม English Program จัดขึ้นวันแรก โดยมีวัตถุประสงค์ในการฝึกทักษะการฟังและการพูดภาษาอังกฤษกับ Teacher ทั้ง Teacher ที่คุ้นเคยและ Teacher ที่ไม่เคยได้เจอหรือสอนกันมาก่อน โดยรอบนี้จัดขึ้นภายใต้ ธีม “Social Media” เป็นการสอดแทรกการใช้ Social Media เพื่อให้ได้ประโยชน์และหลีกเลี่ยงโทษที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้ที่ไม่เหมาะสม

โดย BTD EP English Camp 2022 จะจัดสองวัน คือวันที่ 29/8/65 และวันที่ 30/8/65 อีก 1 วัน วันนี้เด็ก ๆ ทุกคน สนุกสนาน ปล่อยพลังกันเต็มที่

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

19 สิงหาคม 2565

ค่ายภาษาอังกฤษระดับชั้นอนุบาล

เพราะ “ภาษา” คือสิ่งสำคัญในโลกปัจจุบัน โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีจึงให้ความสำคัญของการปลูกฝังเรื่องการใช้ภาษาที่ถูกต้องจากเจ้าของภาษา ทั้งอังกฤษและจีน และยังสร้างความคุ้นชินกับการใช้ภาษาให้เด็กๆตั้งแต่วัยเตรียมอนุบาล

น้อง ๆ อนุบาลของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีจะได้เรียนภาษาอังกฤษทุกๆวันกับ Teacher ที่เป็น Native Speaker และวันนี้ถือเป็นกิจกรรมที่เด็กๆอนุบาลทุกคนได้สนุกสนานและได้นำภาษาที่ได้เรียนรู้มา มาใช้ในการทำกิจกรรม กับงาน “BTD Kindergaten English Camp 2022, In the Jungle” ซึ่งในงานมีด่านกิจกรรมในเด็กๆ ได้ร่วมสนุกกันหลายด่าน เรียกได้ว่าได้ปลดปล่อยพลังกันเต็มที่

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

18 สิงหาคม 2565

วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปีการศึกษา 2565

วันที่ 18 สิงหาคม ของทุกปี จัดเป็น “วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ” โดยถือเป็นวันสำคัญแห่งชาติของวงการวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ไทยและเพื่อเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่สี่แห่งราชวงศ์จักรี ซึ่งเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 นั้น รัชกาลที่ 4 พระองค์ทรงทอดพระเนตรเห็นสุริยุปราคาเต็มดวงที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

อีกทั้งวิทยาศาสตร์ถือว่ามีบทบาทอย่างยิ่งสำหรับการดำรงชีวิตของมนุษย์ จัดเป็นกระบวนการสำคัญในการพัฒนาความคิด ทั้งความคิดเป็นเหตุเป็นผล คิดสร้างสรรค์ คิดวิเคราะห์วิจารณ์ และสามารถนำทักษะไป แก้ปัญหาอย่างเป็นระบบมีที่มาและที่ไป

วันนี้โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีจึงได้จัดงานวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติประจำปีการศึกษา 2565 โดยมีการจัดบูธโชว์ทักษะเรื่องราวการทดลองเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ Science Show ต่าง ๆ อาทิ น้ำเจ็ดสีมณีเจ็ดแสง หยดน้ำอัศจรรย์บนใบบัว มหัศจรรย์น้ำเปลี่ยนสี บูธโชว์การผ่ากบ และ ส่องกล้องจุลทัศน์ ซึ่งเด็ก ๆ ทุกระดับชั้นให้ความสนใจเป็นอย่างมาก รวมถึงมีการร่วมสนุกบูธสอยดาว และบิงโกเพื่อตอบคำถามทางวิทยาศาสตร์และรับรางวัลอีกด้วย ปิดท้ายด้วยไฮไลท์ของงานในวันนี้คือการเดินแฟชั่นโชว์ในชุด Recycle ซึ่งทั้งน้อง ๆ ประถมต้น ประถมปลาย พี่ ๆ มัธยมต้น และมัธยมปลาย ต่างจัดกันมาอย่างเต็มที่ มีการช่วยกันคิดไอเดีย นำสิ่งที่ไม่ใช้แล้วมารีไซเคิลกลายเป็นชุดที่หล่อและสวยงามอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

10 สิงหาคม 2565

วันแม่แห่งชาติ ประจำการศึกษา 2565

“แม่” คำสั้นๆที่มีความหมายยิ่งใหญ่กับทุกชีวิตบนโลกนี้ เพราะทุกๆชีวิตล้วนมี “แม่” เป็นผู้ให้กำเนิด
“วันแม่แห่งชาติ” ของคนไทยทุกคน ตรงกับวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี เพื่อรำลึกถึงพระคุณของพระแม่ของแผ่นดิน “สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ พระบรมราชีนีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” ซึ่งพระองค์ทรงเป็นพระบรมราชินีนาถในในหลวงรัชกาลที่ 9 ของพวกเราคนไทยทุกคน และเพื่อรำลึกถึงพระคุณของ”แม่ ผู้ให้กำเนิด” ให้ชีวิต ให้ความรักและเฝ้าเลี้ยงดูเราจนเติบใหญ่

งานวันแม่แห่งชาติ ของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีในปีนี้ได้จัดขึ้นในวันที่ 10 สิงหาคม 2565 โดยเริ่มจากการถวายพระพร พระพันปีหลวง กล่าวอาเศียรวาท โดย ดร. ณัชชา ชัยรุ่งเรือง ประธานในพิธี และผู้ร่วมงาน คณะผู้บริหาร คณะครู ผู้ปกครองและนักเรียนโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีร่วมกันขับร้องเพลงสดุดีพระแม่ไทย และบทเพลงสรรเสริญพระบารมี

ต่อด้วยการท่องบทกลอนเกี่ยวกับความรักของคุณแม่ จากน้องอนุบาลเรียกว่าในงานอบอวลเต็มไปด้วยความรักและความอบอุ่น มีทั้งคุณแม่ คุณพ่อ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย ซึ่งทุกท่านล้วนแต่คือผู้ให้กำเนิดที่เราทุกคนต้องรำลึกถึงพระคุณและมีความกตัญญูกตเวทีต่อท่านมาร่วมงาน บรรยากาศในงานวันนี้จึงเต็มไปด้วยกลิ่นไอของความรัก เพราะ”ลูก ๆ ทุกคนคือดวงใจของแม่”

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

29 กรกฎาคม 2565

วันภาษาไทยแห่งชาติ ระดับชั้นอนุบาล

งานวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๖๕ ของระดับอนุบาล จัดขึ้นวันนี้ วันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๖๕ ณ อาคาร BTD Hall ภายในงานได้มีการมอบเกียรติบัตร กับนักเรียนระดับอนุบาลที่ชนะการประกวดระบายสี คัดลายมือ และยังได้จัดการแสดงแฟชั่นโชว์ชุดไทยสวยหล่อน่ารักจาก คณะผู้บริหาร ท่านผู้ปกครอง และนักเรียนระดับอนุบาลของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี และได้สอนเกร็ดความรู้ให้นักเรียนเกี่ยวกับภาษาไทยซึ่งเป็นภาษาประจำชาติ

นักเรียนตัวน้อยๆทุกคนเก่งมาก เดินขึ้นเวทีด้วยความมั่นใจและรอยยิ้ม พร้อมท่าโพสต์เก๋ๆ แล้วแต่คาแรคเตอร์ของแต่ละคนเลย และที่เกินความความหมายคือท่านผู้ปกครองทุกท่าน ที่งานนี้ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนของเรา คุณเอิร์น ดร.ณัชชา ชัยรุ่งเรือง ฝากขอบคุณท่านผู้ปกครองทุกท่านที่ได้ให้ความร่วมมืออย่างดีกับทางโรงเรียนมาโดยตลอดและงานนี้อีกเช่นกันทำให้งานภาษาไทยแห่งชาติวันนี้น่าประทับใจและน่ารักมากมาย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

28 กรกฎาคม 2565

งานถวายพระพรในหลวงรัชกาลที่ 10

โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี จัดงานถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 10 เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2565 และได้จัดให้มีการลงนามถวายพระพร จากคณะผู้บริหาร คณะครู นักเรียนและผู้ปกครองโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

27 กรกฎาคม 2565

วันภาษาไทยแห่งชาติ ระดับชั้นประถมฯ และมัธยมฯ

ในโลกนี้มีจำนวนภาษาทั้งหมด ๒๓ ภาษา โดยภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ถูกใช้มากที่สุดในโลก โดยมีประเทศที่ใช้เป็นภาษาแม่ทั้งหมด ๑๑๐ ประเทศ
ทั้งนี้ ๑ ใน ๒๓ ภาษาทั่วโลก ก็คือ "ภาษาไทย" ภาษาประจำชาติไทย และภาษาไทยยังเป็นภาษาเดียวที่มีเสียงผันของวรรณยุกต์โดยหากผันเสียงแล้วจะมีความหมายของคำที่แตกต่างไป ซึ่งพ่อขุนรามคำแหงมหาราชทรงประดิษฐ์ คิดค้นตัวอักษรไทยขึ้นมาใช้ครั้งแรกในปีพุทธศักราช ๑๘๒๖ เป็นต้นมา

ถึงแม้โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีจะเน้นการเรียนภาษาอังกฤษ และจีนซึ่งเป็นภาษาที่สองและสามให้กับนักเรียนทุกระดับชั้น แต่เราเชื่อว่าเราคนไทยทุกคนควรมีความภาคภูมิใจในความมีภาษาเป็นของตนเอง โดยการใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง ถูกอักขระ ถูกกาลเทศะ และถูกขนบธรรมเนียมประเพณี เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความภาคภูมิใจนี้ และทำให้ภาษาไทยอันงดงามของคนไทยได้สืบทอดไปยังเยาวชนรุ่นหลังได้อย่างถูกต้อง

วันนี้โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีระดับประถมศึกษาทั้งฝ่ายสามัญ/EP และมัธยมศึกษา จึงได้จัดงานวันรำลึกสุนทรภู่และวันภาษาไทยแห่งชาติประจำปีการศึกษา ๒๕๖๕ ขึ้น โดยได้จัดให้มีการแต่งกายชุดไทย นุ่งผ้าไทย และมีการแสดงจากวรรณคดีไทย การประกวดระบายสีภาพในวรรณคดี ประกวดคัดลายมือภาษาไทย รวมถึงการเดินแฟชั่นโชว์ ชุดจากวรรณคดีไทย ซึ่งนักเรียนร่วมแต่งกายกันอย่างเต็มที่

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

12 กรกฎาคม 2565

แห่เทียนและถวายเทียนเข้าพรรษา

เช้าวันที่ 12 กรกฎาคม 2565 รศ.ดร. บังอร เบ็ญจาธิกุล ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี นำคณะตัวแทนนักเรียนนำโดยน้องออซซี่ อัศวิน เอื้ออารีย์จิต นักกีฬาปีนผาทีมชาติไทย และตัวแทนเพื่อนๆนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี คณะจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี วิทยาลัยเทคโนโลยีโพลีกรุงเทพ วิทยาลัยอาชีวศึกษากรุงเทพธนบุรี และชุมชนเขตทวีวัฒนา ร่วมกันแห่เทียนและถวายเทียนพรรษา ณ วัดปุรณาวาส

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

7 กรกฎาคม 2565

พิธีวันไหว้ครู

การ “ไหว้ครู” ถือเป็นประเพณีที่มีมาแต่โบราณ เพื่อแสดงความเคารพและระลึกถึงครูบาอาจารย์ ผู้ประสิทธิประสาทวิชาความรู้ให้ เพื่อให้เรานำไปใช้ประกอบอาชีพสร้างความเจริญรุ่งเรืองต่อไป อีกทั้งยังอบรม บ่มสอนให้เป็นคนดี มีความรู้ มีคุณธรรมและจริยธรรมในการใช้ชีวิต

พิธีไหว้ครูถูกจัดขึ้นในวันพฤหัสบดี นั่นเป็นมาตั้งแต่โบราณตามตำนานคติพราหมณ์ คือเทพเจ้าพฤหัสบดี หรือ พระนามเดิมคือ “ครุเทว” เป็นพระอาจารย์ของพระอินทร์ และเทวดาองค์อื่นๆ อีกมากมาย จึงถือว่า พระพฤหัสบดี เป็นต้นตระกูลของครูผู้ให้กำเนิดวิชาการต่างๆ

โดยโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้จัดพิธีวันไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2565 ขึ้นในวันที่ 7 กรกฎาคม โดยมี ดร. ณัชชา ชัยรุ่งเรือง เป็นประธานในพิธีไหว้ครู พร้อมด้วยคณะครูและบุคลากร จากนั้นตัวแทนนักเรียนนำพานขึ้นไหว้ครู เพื่อแสดงถึงเคารพ รำลึกถึงพระคุณของครู และประธานได้มีการมอบเกียรติบัตรแก่นักเรียนที่ประกวดวาดภาพระบายสีพานไหว้ครู

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

7 พฤษภาคม 2565

งานประชุมผู้ปกครองนักเรียนใหม่

“Welcome New Students
Welcome to Our BTD Family”


งานประชุมผู้ปกครองนักเรียนใหม่ ประจำภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 ได้มีการจัดขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคม บรรยากาศการประชุมพบปะกันแบบครอบครัวสาธิตกรุงเทพธนบุรี โดย มี ดร. ณัชชา ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการบริหารโรงเรียน เป็นตัวแทนกล่าวต้อนรับผู้ปกครอง และลูกศิษย์ทุกคน เข้าสู่รั้วครอบครัวสาธิตกรุงเทพธนบุรีอย่างเป็นทางการ อีกทั้งผู้ปกครองและลูกศิษย์ยังได้พบกับคณะผู้บริหาร และคุณครูประจำชั้นของตนเอง ซึ่งโรงเรียนได้เปิดภาคเรียนที่ 1/2565 ในวันที่ 17 พฤษภาคม โดยจัดการเรียนการสอนเป็นรูปแบบของ On site โดยยึดมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

19 มีนาคม 2565

พิธีสำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษา - มัธยมศึกษา ประจำปีการศึกษา 2564

ขอแสดงความยินดีกับพี่ๆ ประถมฯ 6 มัธยมฯ 3 และมัธยมฯ 6 ที่ได้สำเร็จการศึกษา และรับวุฒิบัตรประจำปีการศึกษา 2564 นี้ ขอให้เด็กๆ ทุกคนประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

19 มีนาคม 2565

พิธีสำเร็จการศึกษาชั้นอนุบาล ประจำปีการศึกษา 2564

ขอแสดงความยินดีกับน้องๆ บัณฑิตน้อย อนุบาล 3 รุ่นที่ 5 ของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ที่เข้ารับวุฒิบัตรในวันนี้ ขอให้เด็กๆทุกๆคนเติบโตเป็นคนดี และคนเก่งของครอบครัว และของสังคมและประเทศชาติในวันข้างหน้า

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

2 กุมภาพันธ์ 2565

แชมป์ฟุตบอล รายการ C-vitt Youth Cup 2022

ขอแสดงความยินดีกับน้องๆ สาธิตกรุงเทพธนบุรี อะเคเดมี่ รุ่น 55 ที่สามารถ คว้าแชมป์ฟุตบอล รายการ C-vitt Youth Cup 2022 รุ่น 10 ปี ณ สนาม Winning Seven และวันนี้ทีมนักฟุตบอลและผู้ปกครอง ได้นำถ้วยรางวัลมามอบให้ครูเอิร์น- จิรวรรณ ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการบริหารโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ครูเอิร์นกล่าวแสดงความยินดีและชื่นชมความมุ่งมั่นอดทนของนักกีฬาสาธิตกรุงเทพธนบุรีอะเคเดมี่ทุกๆ คน และขอให้ฝึกฝน และพัฒนาต่อไป คุณครูทุกคนเป็นกำลังใจให้ลูกศิษย์นักกีฬาคนเก่งเสมอ 

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

1 กุมภาพันธ์ 2565

วันตรุษจีนของระดับชั้นอนุบาล

ประเพณีกับแฟชั่นตรุษจีน 2565 ของหมวยเล็ก ตี๋เล็ก น้องๆอนุบาลโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี

สร้างสีสรรค์ ความสดใสให้กับโรงเรียนเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากนั้นแล้วเด็ก ๆ ยังได้เรียนรู้ขนบธรรมเนียมการอวยพรเป็นภาษาจีนในวันขึ้นปีใหม่ของคนจีนอีกด้วย รวมถึงได้ลงมือทำเมนูอาหารจีนด้วยตัวเอง นั่นคือเมนูเกี้ยวนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นตรุษจีนที่สนุกสนาน กันทั้งเหล่าซือ ทิชเชอร์ คุณครูและเด็กๆ

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

1 กุมภาพันธ์ 2565

วันตรุษจีนของระดับชั้นประถมศึกษา

ชุดสาวหมวยและหนุ่มตี๋ ไม่หมดแค่น้องๆอนุบาลเท่านั้น พี่ประถมฯ ทั้งหลักสูตรสามัญและ English Program ก็แต่งเต็มไม่ยอมแพ้น้องๆ
เราเลยเก็บภาพบรรยากาศแฟชั่นชุดจีนมาฝากทุกท่านแถมวันนี้เด็กๆ ยังได้ทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งร้องทั้งเต้นร้องเพลงอวยพรภาษาจีน แข่งขันคีบลูกปิงปองด้วยตะเกียบกันอย่างสนุกสนานทีเดียว ถึงปีนี้จะยังไม่ได้จัดกิจกรรมแบบเต็มรูปแบบในวันปีใหม่ตามประเพณีจีนเนื่องจากสถานการณ์โควิดแต่กิจกรรมที่จัดขึ้นก็สร้างรอยยิ้มความสนุกสนานและความสดใส ภายใต้หน้ากากอนามัยของพี่ๆ ประถมทุกคน

ซินเจียยู่อี้ ซินนี้ฮวดไช้

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

8 มกราคม 2565

นักปีนหน้าผาแห่งสาธิตกรุงเทพธนบุรี

คนเก่งสาธิตกรุงเทพธนบุรี หนุ่มน้อยวัย 14 ปี "ออซซี่" ดช.อัศวิน เอื้ออารีย์จิต นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการปีนหน้าผาไทย ด้วยการพิชิต "Greed" เส้นทางที่ยากที่สุดในประเทศไทย ที่หาดต้นไทร จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา และถือเป็นคนไทยคนแรกที่ปีนจบเส้นทางระดับความยากเกรด 8c ซึ่งระดับความยากของการปีนหน้าผา จะเริ่มจาก 4 ไปจนถึง 8c 9a 9b และ 9c ออซซี่มีเป้าหมายที่จะปีนที่ระดับ 9a ต่อไป ซึ่งยังไม่เคยมีนักปีนผาจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คนใดเคยทำได้สำเร็จ งานนี้ออซซี่ฝากขอบคุณคุณเอิร์นและโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีที่ให้การสนับสนุนและส่งเสริมออซซี่เป็นอย่างดีมาโดยตลอดนอกจากนี้ เมื่อวันที่ 10-12 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา น้อง"ออซซี่" ได้ไปคว้า 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน กับการแข่งขันปีนหน้าผาชิงแชมป์ประเทศไทย 2564 Thailand Climbing Championship จากการลงแข่งขัน 3 ประเภทในรุ่น Youth B Male ชนะเลิศอันดับที่ 1 เหรียญทอง ประเภท lead ออซซี่เป็นนักกีฬาคนเดียวที่ปีนจนจบเส้นทางทั้งในรอบ qualify 2 รูท และรอบ final 1 รูท ซึ่งเส้นทางในรอบ final มีความยาวถึง 26 เมตร ชนะเลิศอันดับที่ 1 เหรียญทอง ประเภท bouldering ออซซี่สามารถปีนจบโดยไม่ตกเลยทั้งในรอบ qualify 6 รูท และในรอบ final 4 รูท ส่วนในการแข่งรอบ super final ออซซี่ปีนไปได้ไกลที่สุด ทำคะแนนทิ้งห่าง และได้รับชัยชนะมาอย่างสวยงาม รองชนะเลิศอันดับที่ 1 เหรียญเงิน ประเภท speed

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

7 มกราคม 2565

แชมป์แบดมินตันระดับเยาวชนโลก

คนเก่งสาธิตกรุงเทพธนบุรี "น้องอะตอม" ดาวรุ่งวัย 16 นักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี โชว์ฟอร์มเยี่ยมคว้าแชมป์หญิงเดี่ยวในรุ่น 19 ปี ในศึกแบดมินตันเยาวชนที่โปรตุเกส นับเป็นอีกหนึ่งผลงานที่น่าชื่นชมของวงการแบดมินต้นไทย หลังจาก "น้องอะตอม" ศิรดา รุ่งพิบูลโสภิษฐ์ นักแบดมินต้นหญิงดาวรุ่งวัย 16 ที่เป็นมือ 5 ในประเภทหญิงเดี่ยวรุ่น U19 ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม คว้าแชมป์หญิงเดี่ยวในรายการ XIII Portuguese Junior International 2021 ที่เป็นรายการระดับ Junior International Series ที่ ประเทศโปรตุเกส

"น้องอะตอม" ทำผลงานดีต่อเนื่องในการแข่งขันทั้ง 3 วันที่ต้องลงเล่นวันละ 2 รอบ เอาชนะคู่แข่งจนเดินทางเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศก่อนจะเอาชนะ โซเฟีย นอง จากแคนาดาไป 2-0 เกม 21-17, 21-11 คว้าแชมป์ได้สำเร็จ โดยก่อนหน้านี้ "น้องอะตอม" ยังคว้าแชมป์หญิงเดี่ยวในการแข่งขันแบดมินตัน วิคเตอร์ เดนมาร์ก จูเนียร์ 2021 รายการระดับเยาวชนโลก หลังจาเอาชนะ บิลล์คิส ปราสิสตา มือ 6 ของรายการจากอิน โดนีเชีย 2 เกมรวด 21-18 และ 21-17 คว้าแชมป์ไปครอง และเป็นการคว้าแชมป์แบดมินตันระดับเยาวชนโลกเป็นครั้งแรก

และน้องอะตอมยังได้รับรางวัลประกาศเกียรติคุณนักกีฬาดีเด่นจาก ฯพณฯ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา และยังได้เข้ารับกำลังใจจาก รศ. ดร. บังอร เบ็ญจาธิกุล ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีให้ประสบความสำเร็จใน Tournament ต่อๆไปอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

5 มกราคม 2565

ต้อนรับปีใหม่กับน้องชีสเค้ก

ยินดีต้อนรับ น้อง “ชีสเค้ก” เพศเมีย ลูกแม่พุดดิ้ง เกิดเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2565 เป็นสมาชิกใหม่พร้อมกับต้อนรับเทศกาลปีใหม่

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

25 ธันวาคม 2564

กิจกรรมวันคริสมาสต์ระดับชั้นอนุบาล

ความสนุกในเทศกาลคริสมาสต์ คือสิ่งที่เด็กๆ รอคอย เพราะนอกจากจะได้แต่งตัวในธีม "Characters of Christmas" และได้จับฉลากแลกของขวัญกับเพื่อนๆ แล้วสิ่งที่เด็กๆ ชอบที่สุดก็คือ ปาร์ตี้ขนมในห้องเรียนนั่นเองเพราะได้กินแต่ของที่อร่อยที่ชอบทั้งวันเลย แต่นอกการกินแล้วเรายังมีกิจกรรมที่ช่วยย่อยได้อีกนั่นก็คือ การเต้น เพราะจากการที่ได้เข้าไปถ่ายภาพบรรยากาศของแต่ละห้องเรียนนั่น

เพลงขึ้นปุ๊ป ลุกเต้นปั๊บ และวันนี้เราจึงมีภาพความมหัศจรรย์ของความสุข และรอยยิ้มของเด็กๆ ที่หน้ากากอนามัยก็ไม่สามารถปิดบังความสุข รอยยิ้ม และความสนุกสนาน ของเด็กๆได้ มาฝากให้ผู้ปกครองทุกท่านยิ้มตาม รับเทศกาลแห่งความสุข ในช่วงคริสมาสต์-ปีใหม่นี้

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

25 ธันวาคม 2564

กิจกรรมวันคริสมาสต์ระดับชั้นประถมศึกษา - มัธยมศึกษา

พี่ๆ ระดับชั้นประถมศึกษา English Program (EP) จะมีกิจกรรมการแสดงของแต่ละห้องที่ซุ่มซ้อมกันมานาน ทั้งร้องเพลง เต้น แสดงละคร ผ่านระบบ Zoom ในสถานการณ์ช่วงนี้ให้ผู้ปกครองได้ดู และสนุกสนานไปพร้อมๆ กัน ซึ่งต้องขอปรบมือให้ทุกห้องเลย เพราะว่าแสดงกันเต็มที่มากๆ และยังมีกิจกรรมปาร์ตี้ขนม จับฉลาก แลกของขวัญ ประกวดการตกแต่งห้องเรียน และการบุกแจกของขวัญของเหล่าคุณครูซานต้า แซนตี้ ให้นักเรียนทุกห้อง โดยปีนี้เพิ่มความพิเศษคือนอกจากหนวดของซานต้าแล้ว ซานต้า แซนตี้ยังมีหน้ากากอนามัยอีกด้วยค่า โดยทิชเชอร์ ซานต้า แซนตี้ได้นำของขวัญไปแจกทั้งอนุบาล ประถมฯ และมัธยมฯ อีกด้วย ซึ่งสร้างความตื่นเต้น และรอยยิ้มที่ทำให้เราสัมผัสได้ถึงบรรยากาศความสนุกสนานระหว่างเพื่อนๆ และคุณครูที่โรงเรียนอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text