Alternate Text
Alternate Text

12 เมษายน 2566

กิจกรรมประเพณีสงกรานต์ในระดับชั้นอนุบาล

เมื่อวันที่ ๑๒ เมษายน ที่ผ่านมา โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ฝ่ายอนุบาลได้การจัดงานประเพณีสงกรานต์ให้น้อง ๆ อนุบาลช่วง Summer school ได้สืบสานประเพณี วันขึ้นปีใหม่ของไทย โดยมีการจัดสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวขอพรจากผู้บริหารและตัวแทนผู้ปกครอง รวมถึงซุ้มกิจกรรมทั้งขี่ม้าก้านกล้วย มอญซ่อนผ้า กิจกรรมก่อเจดีย์ทราย ซุ้มประดิษฐ์ลูกข่าง เล่นว่าว ฉีดน้ำกันอย่างสนุกสนานและยังมีขนมไทยอร่อย ๆ ให้ได้ชิมกันอีกด้วยค่า เด็ก ๆ สนุกสนานกันมากมาย เรียกว่าปล่อยพลังกันไม่ยอมหมดเลยทีเดียว

สุขสันต์วันขึ้นปีใหม่ไทย ๑๒ เมษายน ๒๕๖๖

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

6 เมษายน 2566

กิจกรรมประเพณีสงกรานต์ในระดับชั้นประถมและมัธยมศึกษา

เมื่อวานนี้โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้จัดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีสงกรานต์ ในระดับชั้นประถมและมัธยมศึกษา ช่วงSummer Course โดยได้จัดให้มีการสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวคณะผู้บริหาร คุณครู และ มีกิจกรรมการแสดงการละเล่นไทย ๆ เช่น ขี่ม้าก้านกล้วย และยังมีการจัดบูธกิจกรรม สืบสานความเป็นไทย ๔ ภาค ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคอีสาน โดยได้มีการนำเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมการแต่งกายและ อาหารพื้นเมืองมาจัดให้เด็ก ๆ และผู้ปกครองที่ร่วมงานได้ชม ได้ชิมกันอีกด้วย อาทิ ชาชัก หมูสะเต๊ะ กาละแมร์ อัญชันมะนาว ไก่ทอด ส้มตำ แกงเขียวหวาน ขนมจีนน้ำยา น้ำพริก แคปหมู
แต่แน่นอนค่ะ ช่วงไฮไลท์ของงานคงหนีไม่พ้นการนำปืนฉีดน้ำคู่ใจมาฉีดน้ำใส่พี่ ๆ น้องๆคุณครู เป็นการคลายร้อนกับอย่างสนุกสนานและอบอุ่น

โดยประเพณีสงกรานต์ มีความสำคัญต่อลูกหลานไทยเนื่องจากนับเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยลูก ๆ หลาน ๆ ที่อาจจะอยู่กันคนละที่จะมารวมตัวกันเพื่อมาอวยพร รดน้ำดำหัว และขอพรจากพระของบ้าน นั่นก็คือ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย คุณพ่อ คุณแม่ของเรานั่นเอง ถือเป็นสิรมงคลรับปีใหม่ และติดกับวันสงกรานต์ซึ่งตรงกับวันที่ ๑๓ เมษายนของทุกปี ก็จะเป็นวันครอบครัว ในวันที่ ๑๔ เมษายน นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

11 มีนาคม 2566

พิธีมอบวุฒิบัตรประถม และมัธยม ปีการศึกษา 2565

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้จัดพิธีมอบวุฒิบัตรให้กับนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 6 ฝ่ายสามัญและ EP รวมถึงนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 6 ณ อาคาร BTD Auditorium และยังได้มอบเกียรติบัตรประกาศเกียรติคุณให้นักเรียนระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษาที่มีความสามารถพิเศษทั้งด้านวิชาการ ด้านดนตรี ด้านกีฬาและอื่น ๆ อีกด้วย

คณะผู้บริหารและคุณครูทุกท่าน ฝากแสดงความยินดีกับลูกศิษย์ทุก ๆ คน และจะขอเป็นกำลังใจ เฝ้าดูและชื่นชมการเจริญโตอย่างมั่นคง แข็งแกร่ง และประสบความสำเร็จของลูกศิษย์ในก้าวต่อ ๆ ไป

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

28 กุมภาพันธ์ 2566

กิจกรรมการเล่านิทาน ประจำภาคเรียนที่ 2/2565

โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีฝ่ายภาษาต่างประเทศได้จัดกิจกรรมการเล่านิทานจากนิทานเรื่องโปรดของนักเรียนประจำภาคเรียนที่ 2/2565 “BTD Story Telling Day” โดยนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 สามัญและ English Program โดยภาคเรียนนี้ได้ทำการแสดงนิทานต่าง ๆ ดังนี้

EP1: Madagascar, Desplicable me, Peter Pan
EP2: Teletubbies, Wizard of Oz
EP3: Snow White, The Incredibles
EP4: Alice in Wonderland
EP5: Adam’s Family
EP6: Multiverse
RP1: How lions got their Roars
RP2: How Leopard got thwir spots
RP3: Jack and the Beanstalk
RP4: The Three Little Pigs
RP5&6: The Gruffalo

เป็นการให้เด็ก ๆ ได้ฝึกฝนการใช้ภาษาอังกฤษ ผ่านการแสดงเป็นคาแรคเตอร์ในนิทานที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ

 

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

28 กุมภาพันธ์ 2566

พิธีมอบวุฒิบัตรอนุบาลปีที่ 3

งานรับวุฒิบัตรของพี่ใหญ่ระดับปฐมวัย พี่ ๆ อนุบาลปีที่ 3 รุ่นที่ 6 ของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้จัดขึ้นที่อาคาร BTD Auditorium โดยมี ดร.ณัชชา ชัยรุ่งเรือง ประธานในพิธีเป็นผู้มอบวุฒิบัตรให้กับนักเรียนระดับชั้นอนุบาลปีที่ 3 ทุกคน คณะผู้บริหารและ คุณครูทุก ๆ คนขอแสดงความยินดีกับเด็ก ๆ ทุกคน และขอให้ลูก ๆ เติบโตอย่างแข็งแรงทั้งร่างกาย และจิตใจ เต็มเปี่ยมไปด้วย ความรู้ จริยธรรมและศีลธรรม เป็นบุคคลที่มีคุณค่าต่อตนเอง ต่อครอบครัวและต่อสังคมสืบต่อไป

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

27 กุมภาพันธ์ 2566

การแสดงวันปิดภาคเรียนของระดับชั้นอนุบาล

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีฝ่ายปฐมวัยได้จัดการแสดงวันปิดภาคเรียนของน้อง ๆ ระดับเตรียมอนุบาลจนถึงอนุบาลชั้นปีที่สาม ซึ่งเด็ก ๆ ทุกคนต่างมากันด้วยกำลังใจที่เต็มเปี่ยม มีทั้งคุณครูคุณพ่อคุณแม่มาให้กำลังใจกันอย่างหนาแน่น และที่สำคัญ เด็ก ๆ คนเก่งของเราพกรอยยิ้มและความมั่นใจกันมาเต็มร้อยทุกคนกล้าแสดงออก ยิ้มแย้ม น่ารักสดใสกันมาก ๆ

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

17 กุมภาพันธ์ 2566

Project Approach อนุบาล เทอม 2/2565

ฝ่ายปฐมวัยได้จัดงานนิทรรศการ และการแสดงผลงานของนักเรียนระดับเตรียมอนุบาลถึงอนุบาล 3 ขึ้นที่อาคาร BTD hall เพื่อเป็นการปิดงานโครงการ หรือ “Project Approach” ซึ่งเป็นการที่นักเรียนทุกคนได้ร่วมโหวตหัวข้อที่ตนเองสนใจ เพื่อนำมาทำเป็นโครงการนำเสนอในวันงาน มีทั้งหัวข้อต่าง ๆ เกี่ยวกับสัตว์ อาทิพี่วัว, พี่กบ, พี่ ป.ปลาตาโต, พี่ปู, พี่ผึ้ง, พี่ผีเสื้อ, พี่ไก่กุ้ก, (ไข่ไก่)  และหมวดผักผลไม้อาทิ ข้าวโพด, แตงโม, แครอท, มะนาว, และดอกทานตะวัน  ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็ก ๆ ได้เจอของจริงที่โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้ศึกษา สังเกตและทำเป็นโครงการซึ่งน้อง ๆ อนุบาลทุกคนกล้าพูด กล้าแสดงความคิดเห็นกันอย่างน่ารักและสร้างสรรค์ โดยมีกำลังใจจากผู้ปกครองและคุณครูอย่างคับคั่ง

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

2 กุมภาพันธ์ 2566

กีฬาสีโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ประจำปี 2565

เช้าวันนี้ ได้มีพิธีเปิด โดยการเดินขบวนพาเพรดกีฬาสีโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีประจำปี 2565 โดยมีนักเรียนตั้งแต่ระดับเตรียมอนุบาลถึงมัธยมศึกษาร่วมเดินกันอย่างสวยงามและพร้อมเพรียงกัน

โดยหลังจากขบวนพาเหรดเคลื่อนเข้าสู่ บริเวณสนามลานกีฬาอเนกประสงค์ของโรงเรียน ได้ทำการวิ่งคบเพลิงโดยสีนักกีฬาของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี
ไม้ที่ 1 ด.ญ. อินทิรา เอื้ออารีย์จิต น้องอินดี้ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 นักกีฬายิมนาสติก
ไม้ที่ 2 ด.ญ. พรชนก ชุมอาจ น้องผักบุ้ง นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 นักกีฬาแบดมินตัน
ไม้ที่ 3 ด.ช. อัศวิน เอื้ออารีย์จิต น้องออซซี่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 นักกีฬาปีนผาทีมชาติไทย ผู้ที่อายุน้อยที่สุดที่สามารถพิชิตหน้าผาที่ยากที่สุดในประเทศไทย ที่อ่าวต้นไทร จังหวัดกระบี่
ไม้ที่ 4 ด.ญ. บุราสิริ ยุติโยธิน น้องเบอร์ดี้ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 นักกีฬากอล์ฟ
หลังจากจุดคบเพลิงแล้วได้ทำการเชิญธงขึ้นเสาด้วยเพลงมาร์ชของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี

และพิเศษมาก ๆ วันนี้ที่นักกีฬาของโรงเรียนยังได้รับกำลังใจและแรงบันดาลใจจากพี่ ๆ นักกีฬาทีมชาติ ทั้งพี่วัสพล มะสกล (ป๊อบ) นักกีฬาเพาะกายทีมชาติไทย
พี่ศศิวิมล เมืองพวน (กระแต) และพี่มุกดา เรืองสุกสุด (มุก) นักกีฬาเพาะกายทีมชาติไทย ประเภทยิมนาสติกและไฮไลท์อยู่ที่ ร.ต.หญิง พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ (พี่เทนนิส) นักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย เป็นนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ป.เอก มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี
และนายรามณรงค์ เสวกวิหารี (พี่จูเนียร์) นักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย เป็นนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ป.เอก มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี มาโชว์ลีลาเทควันโดและแนะนำเทคนิคความมุ่งมั่นในการเป็นนักกีฬาทีมชาติให้น้อง ๆ อีกด้วย

การแข่งขันวันนี้ ณ ลานกีฬาอเนกประสงค์นั้นมีทั้งกีฬาระดับอนุบาล อาทิ ชักเย่อ ปั่นจักรยาน สกู้ตเตอร์ ปาบอล และแข่งขันเชียร์ลีดเดอร์รุ่นจิ๋ว และยังมีกีฬาสานสัมพันธ์ผู้ปกครองและคุณครู ทิชเชอร์ เหล่าซือของโรงเรียนอีกด้วย 

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

26 มกราคม 2566

English camp ระดับชั้นประถมศึกษาหลักสูตร English Program ของภาคเรียนที่ 2/2566

กิจกรรม English Camp สำหรับระดับประถมศึกษาหลักสูตร English Program ของภาคเรียนที่ 2/2565 โดยจัดขึ้นเมื่อวานวันที่ 26 มกราคมและวันนี้วันที่ 27 มกราคม 2566 สองวันเต็มไปด้วยกิจกรรมการแข่งขันที่สนุกสนานมากมาย   ภายใต้ธีม Digital Devices และที่สำคัญจุดประสงค์หลักของแคมป์นี้คือ ตลอดทั้งกิจกรรม เด็ก ๆ จะได้ฝึกฝนการใช้ภา ษาอังกฤษ ทั้งการฟังพูด และพูด  อย่างธรรมชาติ

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

20 มกราคม 2566

วันตรุษจีน ประจำปี 2566

โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้จัดงานตรุษจีน 2023 เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ตามประเพณีของคนจีน ที่โรงเรียนจึงมีแต่อาตี๋ อาตี๋น้อยสุดหล่อและ อาหมวยน้อยแสนน่ารักเต็มไปหมด บนเวทีได้มีการแสดงของน้อง ๆ อนุบาล และพี่ประถม มัธยม มีการถามและตอบคำถามภาษาจีน ซึ่งเป็นภาษาที่เด็ก ๆ ทุกคนได้เรียนในชั้นเรียนทุกระดับชั้นตั้งแต่น้องเตรียมอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 อยู่แล้วเพื่อชิงรางวัลกันโดยเหล่าซือซิลเวียร์ของอนุบาลและเหล่าซือลีของระดับประถม เด็ก ๆ สมัครใจกันตอบอย่างฉะฉานเต็มที่
ส่วนไฮไลท์ของงานตรุษจีน 2023 ที่โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีปีนี้คงหนีไม่พ้นการแสดงเชิดสิงโตของพี่ ๆ ประถมและ การโชว์เล่นเครื่องดนตรีจีน “ผีผา” จากน้องเหยาหยาว ระดับชั้น EP3 ของโรงเรียนนั้นเอง งดงามและไพเราะมาก ๆ

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

13 มกราคม 2566

วันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566

วันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคมของทุกปี เป็น “วันเด็กแห่งชาติ” โดยเริ่มต้นจัดงานครั้งแรกในปีพุทธศักราช 2498 เพื่อให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญและสิทธิของเด็ก ๆ ทุกคน
สำหรับคำขวัญวันเด็กประจำปี 2566 นี้ มีความว่า “รู้หน้าที่ มีวินัยใฝ่ความดี” เพื่อให้เด็กๆตระหนักถึงหน้าที่ของตนเองในการปฏิบัติตนอย่างมีวินัยและเป็นคนดีของครอบครัว ของสังคมเพื่อเติบโตเป็นเยาวชนที่ดีและมีคุณภาพช่วยเป็นพลังที่สำคัญในการขับเคลื่อนประเทศชาติต่อไป

โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติเมื่อวันศุกร์ที่ 13 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา โดยได้มีการแสดงบนเวทีของระดับชั้นประถมต้นและประถมปลายเพื่อให้เด็ก ๆได้ฝึกฝน มีความสามัคคีและร่วมแรงร่วมใจกัน เป็นการแสดงที่น่ารักน่าประทับใจและสนุกสนานมากค่า รวมถึงมีการจัดบูทการละเล่นทั้งปาโป่ง ถักเปีย ตักไข่ โยนห่วง บูทอาหารของโปรดเด็ก ๆ บูทของรางวัล และเกมส์มากมาย อาทิ รถบั้มพ์ รถปั่น บ้านลม เซิร์ฟ ยิงปืน ยิงธนู เรือปั่นมือ เรียกว่าลูก ๆ สาธิตกรุงเทพธนบุรีมีพลังมาเท่าไหร่ เลิกงานเวลา 16:00 ต้องกลับไปชาร์จแบตเติมพลัง ส่วนผู้ปกครอง และคุณครูไม่ต้องพูดถึงพลังงานหมด Out of Battery เช่นเดียวกัน แต่เพื่อลูก ๆ เพื่อเด็ก ๆ ทุก ๆ คน ทั้งคณะคุณครู และผู้ปกครองเต็มที่อยู่แล้ว

“สุขสันต์วันเด็กแห่งชาติ 2566 นะคะ เด็กๆสาธิตกรุงเทพธนบุรีทุก ๆ คน” 

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

28 ธันวาคม 2565

บริจาคสิ่งของที่ "บ้านศรีนครินทร์ มูลนิธิเด็กอ่อนในสลัม"

วันนี้ ดร. ณัชชา ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ตัวแทนคุณครูและตัวแทนนักเรียนโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้นำของเล่น ของใช้ นม ขนม และของขวัญที่ได้รับบริจาคในงานคริสมาสต์ของโรงเรียน รวมถึงรายได้จากบูธสอยดาวและปาโป่งมาแบ่งปันให้เด็ก ๆ ที่ “บ้านศรีนครินทร์ มูลนิธิเด็กอ่อนในสลัม” ซึ่งที่นี่มีเด็กๆประมาณ 50 คน อายุตั้งแต่ 3 เดือนถึง 5 ปี

พวกเราอยากนำความรัก มาแบ่งปันให้เด็ก ๆ ที่ไม่ได้รับโอกาสที่ดีในสังคม วันนี้เลยเป็นวันที่อิ่มใจทั้งผู้ให้และผู้รับ

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

23 ธันวาคม 2565

งานคริสมาสต์ชั้นประถมฯ ประจำปีการศึกษา 2565

วันที่ 23 ธันวาคม 2022 โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีจัดพิธีการทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ จำนวน 9 รูปหน้าอาคารอำนวยการตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ เพื่อเป็นสิริมงคลให้ช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ และเริ่มงาน Christmas Party ของพี่ ๆประถมฯ และมัธยมฯภายใน BTD Hall บรรยากาศในงานสนุกสนานมาก มีการแสดงเต้นประกอบเพลงเกี่ยวกับเทศกาลคริสมาสต์ อาทิเช่น Silent Night, Jingle Bells Rock, All I want for Christmas is You เป็นการแสดงของแต่ละระดับชั้นที่น่ารักมาก ๆ ทุกโชว์ทีเดียว โดยภายในงานยังมีบูธสอยดาว และบูธปาโป่งให้เด็ก ๆ ได้ร่วมสนุกได้ของขวัญชิ้นเล็กชิ้นน้อยกันด้วย ปิดท้ายโดยการจับฉลากแลกของขวัญกัน และรับของขวัญของโรงเรียนจากแซนตี้และซานต้าครอส (เหล่าคุณครู และ ทิชเชอร์) ที่หิ้วของขวัญมาแจกลูกศิษย์ที่รักทุกคนอีกด้วย

นอกจากความสนุกสนานแล้ว รายได้จากบูธกิจกรรมและของเล่นของใช้เหลือใช้ที่ผู้ปกครองร่วมกันนำมาบริจาค ทางโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีจะเชิญชวนผู้ปกครองและนักเรียนที่สนใจร่วมกันนำไปบริจาคที่มูลนิธิช่วยเหลือเด็กต่อไปค่า “The Joy of Sharing” เรียกว่าความสุขที่ได้รับเราจะแบ่งปันให้เด็กๆที่อาจไม่ได้รับโอกาสในสังคมต่อไป

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

22 ธันวาคม 2565

งานคริสมาสต์ชั้นอนุบาล ประจำปีการศึกษา 2565

วันนี้โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้จัดงานคริสมาสต์ ประจำปี 2022 ให้น้อง ๆ อนุบาลได้ฉลองเทศกาลคริสมาสต์แบบตะวันตก โดยชาวตะวันตกจัดเทศกาลคริสมาสต์เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันประสูติของพระเยซู

โดยในงานวันนี้ มีทั้งแซนต้าและซานตี้มาแจกของขวัญให้กับเด็ก ๆ  มีการแสดงน่ารัก ๆ จากทุกระดับชั้น และมีการจับฉลากและของขวัญกันอย่างลุ้นระทึก โดยเด็ก ๆ ทุกคนแต่งเต็มมาด้วยรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ พกความสุขและของขวัญกลับบ้านกันแบบเต็มไม้เต็มมือกันเลยทีเดีย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

2 ธันวาคม 2565

วันพ่อแห่งชาติ ประจำปีการศึกษา2565

วันที่ ๕ ธันวาคมของทุกปี มีความสำคัญต่อคนไทยทุกคนเนื่องจากเป็นวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ

เป็นวันที่เราจะระลึกถึงพระคุณของ"พ่อผู้ให้กำเนิด"และรำลึกถึงพระมหากรุณาที่คุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาทิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร "พ่อของแผ่นดิน"

โดยปีนี้โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้จัดกิจกรรม โครงการต้นไม้ของพ่อ "วันพ่อแห่งชาติ" เพราะลูก ๆ ทุกคนคือเมล็ดพันธุ์ที่มีค่า บ่มเพาะด้วยความรัก รอวันเจริญงอกงามแข็งแกร่งและเติบใหญ่อย่างมั่นคง

"เมล็ดพันธุ์การพัฒนา ในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริยังคงเจริญงอกงาม ผลิดอก ออกผลทั่วสารทิศ หล่อเลี้ยงชีวิตและสรรพสิ่งบนผืนแผ่นดินไทย" ส่วนนึงของคำกล่าวในงานวันพ่อแห่งชาติ ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๕ ของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี

โดยวันนี้พี่ ๆ ประถมฯและมัธยมฯได้ทำพิธีรำลึกคุณบิดา รำลึกค่าแผ่นดินโดย ดร.ณัชชา ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการบริหารโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ได้ถวายพานพุ่มทองหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และร่วมกันขับร้องเพลง"ต้นไม้ของพ่อ" ส่วนลูก ๆ อนุบาลทุกคน นอกจากจะได้ทำการ์ดฝีมือตนเองได้กราบคุณพ่อคุณแม่ คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยายผู้มีพระคุณและยังได้ช่วยกันปลูกเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัว และดอกดาวเรือง ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ ๙ อีกด้วย บรรยากาศในงานจึงอบอุ่นและอิ่มเอมไปด้วยความรักจริง ๆ 

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

8 พฤศจิกายน 2565

กิจกรรมลอยกระทงประจำปีการศึกษา 2565 ของระดับชั้นอนุบาล

เช้าวันที่ ๘ พฤศจิกายน ปีนี้ ตรงกับวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒ ตามปฏิทินจันทรคติไทย เป็นวันลอยกระทง ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๕ โดยน้องๆอนุบาลของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ได้ร่วมสืบสานประเพณีอันงดงามของคนไทยนี้ ซึ่งมีความเชื่อกันว่า “ประเพณีลอยกระทง” จัดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา และมีความเชื่อกันว่าประเพณีวันลอยกระทงนี้ได้สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย โดยใน รัชสมัยพ่อขุนรามคำแหงเรียกประเพณีนี้ว่า “การลอยพระประทีป”

น้อง ๆ อนุบาลได้ช่วยกันประดิษฐ์กระทงรักษ์สิ่งแวดล้อมโดยประดิษฐ์จากอาหารปลาซึ่งจะสามารถย่อยสลายและยังเป็นอาหารให้ปลาที่อยู่ในน้ำได้อีกด้วย อีกทั้งร่วมกันแต่งกายด้วยชุดไทยหรือชุดผ้าไทยเพื่อสืบสานขนบธรรมเนียมอันสวยงามของคนไทย เด็กๆทุกคนได้ไปลอยกระทงที่ประดิษฐ์เองกัน ณ ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ลอยกระทงกันเสร็จแล้วก็ได้แวะทักทายพี่เผือกและครอบครัว (ควายเผือก) รวมถึงพี่ วัว พี่ม้า พี่แกะ พี่ไก่กันอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text