Alternate Text
Alternate Text

15 พฤศจิกายน 2566

กิจกรรมการเล่านิทานประถม ประจำปีการศึกษา1/2566

ฝ่ายกิจกรรมต่างประเทศได้จัดกิจกรรม BTD Story telling ประจำภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 สำหรับนักเรียนระดับประถมปลายทั้งหลักสูตร English Program และ Regular Program โดยเป็นการแสดงของนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถึงประถมศึกษาปีที่ 6 โดยนักเรียนจะได้เลือกนิทานหรือหนังเรื่องโปรดของตนเองมา และทำการโหวตเพื่อเลือกเรื่องที่จะทำการแสดงของห้อง และทำการแสดงการเล่านิทานเป็นภาษาอังกฤษ โดยภาคเรียนนี้ได้ทำการแสดงทั้งหมด 5 เรื่อง คือ 


How to train your Dragon
Magical, anime adventure
Black Panther
Harry Potter curious case of missing award
Kung fu panda
Madagascar


โดยมีนักเรียนระดับประถมต้นเป็นผู้ชมที่น่ารักแถมยังแต่งตัวตามธีมมาให้กำลังใจพี่ ๆ ด้วยค่ะ

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

28 ตุลาคม 2566

ประชุมผู้ปกครองนักเรียนใหม่ ประจำภาคเรียนที่ 2/2566

เช้าวันนี้ โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้จัดการประชุมผู้ปกครองนักเรียนเข้าใหม่ ภาคเรียนที่ 2/2566 โดยได้มีการพบปะ พูดคุย เกี่ยวกับนโยบายและหลักสูตรต่าง ๆ ของโรงเรียนระหว่างคณะผู้บริหาร คณะครู ผู้ปกครองและนักเรียน ยินดีต้อนรับผู้ปกครองนักเรียนใหม่ทุก ๆ คนเข้าสู่ "ครอบครัวสาธิตกรุงเทพธนบุรี" นะคะ

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

16 ตุลาคม 2566

แลกเปลียนคอร์สระยะสั้นที่ประเทศอังกฤษ

แอดมินขอนำภาพน่ารัก ๆ บางส่วนของ "BTD UK Summer Camp ณ Shebbear college Devon, UK" ซึ่งวันนี้ นักเรียนของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้เรียนครบคอร์สระยะสั้น (Exchange Program) และได้ รับ Certificate จาก Mr. Jenkins, Head of School โดยวันนี้ยังมีการแลกของขวัญจาก Buddies กันด้วยนะคะ ส่วนอีก 4 วันใน UK จากนี้ เด็ก ๆ จะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ท่องเที่ยวในอังกฤษกันอย่างสนุกสนาน

ทีมผู้บริหารฝากขอบคุณคณะอาจารย์และนักเรียน ของ Shebbear College ใน Hospitality ที่มอบให้แก่คณะนักเรียนของ BTD ทำให้เด็ก ๆ ที่เคยไปแคมป์ครั้งแรกคลายความ HomeSick กันไปได้เยอะเลยค่า Hope to See You Again Soon Shebbear College Buddies

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

13 ตุลาคม 2566

คนเก่งBTD น้องกันต์

วันหยุดวันนี้ แอดมินขอนำภาพแห่งความชื่นใจของคณะคุณครูโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีมาฝากค่ะ ขอแสดงความยินดีกับน้องกันต์ ด.ช. กันตณัช แสงประพาฬ #คนเก่งBTD ของเราในการได้รับเหรียญทอง จากการสอบภาษาอังกฤษแบบออนไลน์ Top Test Center โครงการ สอบและพัฒนาศักยภาพทางวิชาการด้วยนะคะ

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

25 กันยายน 2566

การอบรมปฐมพยาบาลเบื้องต้น

เมื่อสัปดาห์ก่อน ได้มีการจัดอบรม นักเรียนระดับประถม และมัธยมศึกษาของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ในการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR- Cardiopulmonary Resuscitation) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้ที่เข้าอบรมมีความรู้ทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาจช่วยผ่อนหนักเป็นเบาในเรื่องความปลอดภัยภัยต่าง ๆ ต่อคนรอบตัวหรือผู้ที่พบเจอได้ ซึ่งได้คณะวิทยากรจากคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

22 กันยายน 2566

ทัศนศึกษา ประจำปีการศึกษา 2566

แอดมินขอประมวลภาพบางส่วนของสัปดาห์ทัศนศึกษาของทุกระดับชั้นมาให้ชมกัน


น้อง ๆ อนุบาล ทัศนศึกษาเรียนรู้กันที่พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า

พี่ ๆ ประถมฝ่ายสามัญและ English Program ไปสักการะองค์พระปฐมเจดีย์ ไหว้พระ ลอดถ้ำที่วัดดอนขนาก และจบทริปทัศนศึกษากันที่ ลานแสดงช้างและจระเข้สามพราน

ส่วนพี่ ๆ มัธยมเดินทางกันไกลหน่อยโดยได้ไปทัศนศึกษากันที่จังหวัดอยุธยา เมืองประวัติศาสตร์ของไทย โดยได้ไปวัดไชยวัฒนาราม ได้ไปสักการะ ไหว้หลวงพ่อโต ณ วัดพนัญเชิงวรวิหาร และได้แวะเที่ยวตลาดน้ำอโยธยากันอีกด้วย

แม้ว่าอากาศจะโปร่งใส แดดแรง และร้อนไปบ้างแต่แอดเชื่อว่าเด็ก ๆ จะสนุกสนาน ได้เรียนรู้นอกห้องเรียนและที่สำคัญคือได้เรียนรู้กฏ กติกา ระเบียบและความปลอดภัยในการท่องเที่ยวแบบเป็นคณะกลับบ้านไปแน่นอนค่ะ

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

22 กันยายน 2566

กิจกรรมการเล่านิทานอนุบาล ประจำปีการศึกษา 2566

โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีฝ่ายอนุบาลได้จัดงาน BTD Storytelling Day 2023 ขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ภายใต้ธีม Disney Cartoons โดยในงานอบอวลไปด้วยความน่ารัก สดใสของน้อง ๆ หนู ๆ อนุบาลตั้งแต่ระดับเตรียมอนุบาลจนถึงอนุบาลสาม ซึ่งเตรียมการแสดงทั้งในห้องตนเองและการแสดงของระดับชั้นมาไม่ว่าจะเป็นการร้อง การเต้น การเล่านิทาน มีทั้งบรรดาผลไม้ บรรดาสัตว์น้อยสัตว์ใหญ่ และเจ้าชาย เจ้าหญิงจากนิทานเรื่องโปรดของเด็ก ๆ อาทิ Lion King, Alice in Wonderland, Madagascar, และ Frozen โดยการแสดงทั้งหมดใช้ภาษาอังกฤษในการฝึกซ้อมและการแสดงบนเวที 

กองเชียร์ล้นฮอลล์ ทั้งสนุก ร้องเต้น และลุ้นไปกับเด็ก ๆ ที่สำคัญความน่ารักจัดเต็มของคอสตูมเรียกได้ว่าชนะเลิศตั้งแต่ยังไม่เริ่มแสดงเลยค่ะ ขอบคุณเด็ก ๆ ขอบคุณผู้ปกครองและขอบคุณคุณครู ทิชเชอร์ที่ฝึกซ้อมเด็ก ๆ ทุกระดับชั้น แอดมินเห็นภาพแล้วยังอดยิ้มตามในความน่ารักและกล้าแสดงออกของเด็ก ๆ ไม่ได้เลยค่ะสารภาพว่าแอดมินเลือกภาพไม่ได้เลย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

21 กันยายน 2566

โครงการแนะแนว "How to design a Portfolio for Students"

วันนี้โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีฝ่ายมัธยม ได้ต้อนรับ "อ.ดร.จิ๊บ วิภาพรรณ งามประมาญ" อาจารย์ประจำหลักสูตร สาขาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่มาให้ความรู้ ในโครงการแนะแนว "How to design a Portfolio for Students" กับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายเพื่อเป็นแนวทางการเตรียมตัวสำหรับการเข้ามหาวิทยาลัยในฝันของนักเรียน

แอดมินได้ยินมาว่าถามภาษาอังกฤษตอบภาษาอังกฤษ ถามภาษาไทยตอบภาษาไทยกันเลยทีเดียว เด็ก ๆ มุ่งมั่นและมีเป้าหมายที่ชัดเจนของตัวเอง ขอให้การแนะแนวในวันนี้เป็นแนวทางให้นักเรียนได้เดินตามเส้นทางฝันของตัวเอง

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

31 สิงหาคม 2566

English camp ระดับชั้นประถมฯ และมัธยมฯ ภาคเรียนที่ 1/2566

เมื่อวันอังคาร พุธ และพฤหัสบดีที่ผ่านมา โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีฝ่ายประถมศึกษาและมัธยมศึกษา หลักสูตร English Program และหลักสูตรสามัญ ได้จัดกิจกรรม English Camp ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ในการฝึก 4 ทักษะการฟัง พูดอ่านและเขียนภาษาอังกฤษ โดยมี Camp Leader ต่างชาติจำนวน 15 คนมา เป็นผู้นำทำกิจกรรมในแคมป์แต่ละฐาน โดยการจัดกิจกรรมแบ่งเป็นภาคสนามเป็นการแข่งขันกีฬาและการละเล่นเพื่อเก็บคะแนนของสี โดยมีทั้งหมด 4 ทีมคือ Ninja, Pirates, Knights และ Samurai ภายใต้ธีม "East Meets West"

ส่วนอีกวันจะมีการประกวดการแต่งกายในธีมงาน และมีการเต้นบนเวที การพูดตอบคำถามต่าง ๆ โดยใช้ภาษาอังกฤษในการทำกิจกรรมทั้งหมด

เด็ก ๆ ทั้งสนุก ทั้งอร่อยกับขนมรางวัลที่ Teachers นำมาแจกกัน หมดแรงเมื่อไหร่ก็ได้เติมแรงด้วยขนมและของรางวัล Camp Leaders ทุกคนฝากกระซิบแอดมินว่า ขอให้เด็ก ๆ ทุกคนฝึกฝนการใช้ภาษาอังกฤษให้เป็นประจำนะ เด็ก ๆ เราจะได้ Speaks like Natives 

แล้วพบกับกิจกรรม English Camp สนุก ๆ กันใน ภาคเรียนที่ 2/66

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

25 สิงหาคม 2566

โครงการแนะแนว… มืออาชีพ ครั้งที่ 3

เมื่อวานนี้ โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้รับเกียรติจาก "คุณดวงฤทัย โชติบูรณ์วงศ์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร M.S. group กลุ่มธุรกิจในด้านสุขภาพและความงามของไทย ทั้งรับผลิตสินค้าด้านความงามด้วยส่วนประกอบที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน วางจำหน่ายทั้งในไทยและหลายประเทศทั่วโลก ทำ packaging บรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัยน่าใช้ อีกทั้งยังเปิดบริษัท M.S. Interbrands ในเครือที่ก่อตั้งเมื่อปี 2018 นำเข้าผลิตภัณฑ์ความงามจากต่างประเทศ อาทิ เครื่องสำอางค์ Canmake และ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า Corine de Farme

"คุณดวง" CEO หญิงคนเก่งครบเครื่อง เจ้าของคำพูดที่ว่า "จงอย่าลดขนาดของความฝันแต่จงเพิ่มขนาดของความพยายาม" คุณดวงได้ให้เกียรติมาเป็นวิทยากรรับเชิญ ในโครงการแนะแนว… มืออาชีพของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ที่เป็นโครงการสร้างแรงบันดาลใจและแรงผลักดันให้กับนักเรียนระดับมัธยมปลายไปตามหาความฝันของตัวเองเพื่อต่อยอดทางด้านการศึกษาและลู่อาชีพเพื่ออนาคต

ช่วง Q&A มีคำถามที่น่าสนใจหลาย ๆ คำถามทำให้เห็นว่าเด็ก ๆ หลายคนมีความฝันอยากทำ SME สนใจสร้างผลิตภัณฑ์แบรนด์ตนเองไม่น้อยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

25 สิงหาคม 2566

English camp ระดับชั้นอนุบาล ภาคเรียนที่ 1/2566

โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีฝ่ายอนุบาลได้จัด กิจกรรม English Camp สำหรับภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 ภายใต้ธีม "Under the Sea" โดยแบ่งออกเป็น 4 ทีม คือ Sharks , Whales, Seals , and Dolphins และมีกิจกรรมหลากหลายฐานให้น้อง ๆ อนุบาลฝึกฝนในการใช้ทักษะฟัง พูด และอ่าน ภาษาอังกฤษกับ Teachers และ Camp leader ต่างชาติทั้ง 5 ท่าน โดยเด็ก ๆ สนุกสนานและได้ความรู้เกี่ยวกับคำศัพท์ใต้ท้องทะเลกันกลับบ้านไปพร้อมขนมและของรางวัลอีกเต็มไม้เต็มมือ

 

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

24 สิงหาคม 2566

การทดลองเรื่อง Volcano with Baking Soda and Vinegar

แอดมินขอนำภาพบรรยากาศห้อง Science Lab น่ารัก ๆ ของนักวิทยาศาสตร์รุ่นจิ๋วนักเรียนระดับชั้น EP.4 ที่ได้ทำการทดลองเรื่อง Volcano with Baking Soda and Vinegar โดยเป็นการทดลองทำภูเขาไฟเพื่อดูปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นนั้นแต่ละกลุ่มมีปริมาณและความเร็วของลาวาที่ไหลออกมาไม่เท่ากัน

โดยนักเรียนได้ข้อสังเกตว่า กลุ่มที่ใส่น้ำยาล้างจานลงไปเยอะหน่อย จะทำปฎิกิริยาให้ลาวาไหลช้าและมีฟองเยอะเมื่อเทเบคกิ้งโซดาลงไป และหากใส่น้ำส้มสายชูน้อยเกินไป ปริมาณ ลาวาที่ไหลออกมาจากภูเขาไฟจะค่อนข้างน้อย ต้องใส่น้ำส้มสายชูเกินครึ่งขวดไปจึงจะมีปริมาณลาวาที่พวยพุ่งออกมาค่ะ

Teacher ได้บอกกับเด็ก ๆ ว่า ลาวาที่เกิดขึ้นเกิดจากปฏิกิริยา ทางเคมีระหว่างเบคกิ้งโซดา(ด่าง) และน้ำส้มสายชู(กรด) ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และคาร์บอนไดออกไซด์นี้เองที่ดันตัวเองออกมาทำให้เกิดน้ำลาวาที่พุ่งออกมาจากปากขวดหรือภูเขาไฟค่ะ เด็ก ๆ สนุกสนานกับการ Create ภูเขาไฟในแบบฉบับบของกลุ่มตนเอง และตื่นเต้นกับ Lava Reaction ลุ้นว่าจะพุ่งเยอะ หรือพุ่งน้อยกันอย่างสนุกสนานทีเดียว  

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

20 สิงหาคม 2566

โครงการแนะแนว…มืออาชีพ ครั้งที่ 2

โครงการแนะแนว…มืออาชีพ ครั้งที่ 2 ของปีการศึกษา 1/2566 นักเรียนระดับมัธยมปลายของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีมีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานและฟังการบรรยายให้ความรู้จากคณะผู้บริหาร และพี่ ๆ ที่สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 โดยได้รับความรู้ถึงขั้นตอนการผลิตรายการ การอ่านข่าวแบบ LIVE และได้เข้าไปดูบรรยากาศห้องถ่ายทอดสดกันถึงสถานที่ สร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ ที่มีความฝันในการต่อยอดการศึกษาในด้านนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ สื่อสารมวลชน กันให้ค้นพบความชอบของตัวเอง

โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีต้องขอขอบคุณพี่ ๆ ททบ.5 และคณะผู้บริหารทุก ๆ ท่านที่เปิดโอกาสให้น้อง ๆ มัธยมได้ไปเยี่ยมชมสถานีอย่างใกล้ชิดในหลาย ๆ ขั้นตอน

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

18 สิงหาคม 2566

วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปีการศึกษา 2566

วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ กำหนดให้ตรงกับวันที่ 18 สิงหาคมของทุกปี ซึ่งมีความสำคัญตามประวัติศาสตร์คือ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงคำนวณพยากรณ์ไว้ล่วงหน้า 2 ปี ว่าจะจะมีสุริยุปราคาเต็มดวงเกิดขึ้นใน วันอังคารขึ้น 1 ค่ำเดือน 10 ปีมะโรง พุทธศักราช 2411 และได้ทรงทอดพระเนตรเห็นพร้อมคณะดาราศาสตร์จากประเทศฝรั่งเศส และเซอร์ แฮรีออด เจ้าเมืองสิงคโปร์

ส่วนคำขวัญวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติประจำปี 2566 มีว่า "วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและพัฒนาสังคม"

วิทยาศาสตร์ถือเป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา และถือเป็นศาตร์ที่มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิต ทำให้เรารู้จักใช้เหตุและผล เกิดความคิดอย่างเป็นระบบ มีการทดลองแนวความคิด วิเคราะห์ ค้นคว้า ก่อให้เกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่จำเป็นหรืออาจะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้โลกปัจจุบันและอนาคต

การจัดงานให้วันนี้มีจุดประสงค์ให้เด็กๆตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงระดับมัธยมศึกษาสนใจเรื่องราวของวิทยาศาสตร์ สนใจหาข้อมูล ค้นคว้า ทดลองและท้ายสุดสรุปความเข้าใจที่ได้ผ่านกระบวนการต่างๆมาพัฒนาเป็นฐานการทดลองและฐานกิจกรรมแต่ละฐานให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆได้ร่วมเรียนรู้ และสนุกไปด้วยกัน

ปิดท้ายด้วยการประกวดชุดรีไซเคิลที่แต่ละระดับช่วยกันคิดค้นไอเดียหาวัสดุเหลือใช้ นำกลับมาประยุกต์เป็นชุดดีไซน์เก๋ไก๋ มีความคิดสร้างสรรค์ดีเยี่ยม วันนี้เด็ก ๆ หลาย ๆ คนเลยได้กลับบ้านไปพร้อมความรู้ ความสนุก และของรางวัลมากมาย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

14 สิงหาคม 2566

โครงการแข่งขันคณิตศาสตร์และคณิตคิดเร็วนานาชาติ ประจำปี 2566

น้องแอชตัน ด.ช. ฤทธิ์ฉกาจ อู๋หร่าย หนุ่มน้อย อนุบาล 3 #คนเก่งBTD ได้รับรางวัลที่ 2 จากการแข่งขัน " International Mathematics and Mental Arithmetic Competition 2023" โครงการแข่งขันคณิตศาสตร์และคณิตคิดเร็วนานาชาติ ประจำปี 2566 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา 

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

13 สิงหาคม 2566

การแข่งขันยิมนาสติกลีลาและ ยิมนาสติกยืดหยุ่น #คนเก่งBTD

วันนี้แอดมินขอนำภาพสามสาวน้อยน่ารัก #คนเก่งBTD มาให้คุณแม่ ๆ ได้ยิ้มตามกัน
เป็นภาพการแข่งขันยิมนาสติกลีลาและ ยิมนาสติกยืดหยุ่น
"Gymnastika by PP Club & international gymnastics competition" ณ สนามกีฬานิมิตรบุตร กรุงเทพมหานคร

โดยน้องเมลยู ดญ. พราวพิชชา สุขศิริ ระดับชั้น EP.3 โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ได้รับ
🏅เหรียญเงิน
🏅เหรียญทองแดง

น้องเมเบล ด.ญ. พริมพิมา สุขศิริ ระดับชั้น EP.1 โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ได้รับรางวัล 2 เหรียญทองแดง

น้องมารีน ด.ญ. พริ้มพราว สุขศิริ ระดับชั้น อนุบาล 2 โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ได้รับ 2 เหรียญเงิน ประเภท ทักษะร่างกายและทักษะอุปกรณ์ 

ต้องบอกว่าเป็นสามสาวน้อยคนสวยแถมมีความสามารถมากมายอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

12 สิงหาคม 2566

งานเทิดพระเกียรติเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพพระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เมื่อวานนี้โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีฝ่ายประถมและมัธยมศึกษาได้จัดงานเทิดพระเกียรติเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง และวันแม่แห่งชาติประจำปีการศึกษา 2566

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

11 สิงหาคม 2566

งานวันแม่แห่งชาติ ประจำปีการศึกษา 2566

งานวันแม่แห่งชาติ ประจำปีการศึกษา 2566 ฝ่ายอนุบาล

จัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติ เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ พระบรมราชีนีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้วยพระองค์ทรงเป็นแม่ของแผ่นดิน ของคนไทยทั้งประเทศ ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณและพระราชกรณียกิจนานับประการที่พระองค์ทรงทุ่มเทเพื่อพสกนิกรคนไทยของพระองค์ ที่เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลก คือพระราชกรณียกิจด้านการส่งเสริมศิลปาชีพ ทั้งงานปั้น งานทออาทิผ้าไหมไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก และงานจักสานเช่นกระเป๋าย่านลิเภา ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สามารถเป็นอาชีพที่ใช้ดำรงค์ชีพได้จริง

อีกส่วนสำคัญที่หลายคนคงคุ้นหูกันดีเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระองค์ คือทรงริเริ่มจัดตั้ง "มูลนิธิสายใจไทยในพระบรมราชูปถัมถ์" อีกทั้งยังทรงช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนด้วยการจัด "หน่วยแพทย์เคลื่อนที่" ตามเสด็จไปรักษาราษฎรในถิ่นทุรกันดาร

และยังเป็นวันที่คนไทยและเด็กไทยได้ปลูกฝังเรื่องความกตัญญูกตเวที ซึ่งถือเป็นหนึ่งในรากฐานของการเป็นคนดี วันแม่แห่งชาติทุกๆปี เด็กๆจะระลึกถึงพระคุณแม่ และบุพการีผู้ให้กำเนิด เลี้ยงดู คอยปกป้องดูแล จนเติบใหญ ที่จะสามารถดูแลตัวเองได้ดีพอ

บรรยากาศในงานวันนี้จึงเต็มไปด้วยความรักและความอบอุ่น ทั้งจากคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย คุณพ่อ คุณแม่ คุณป้า คุณน้าและคุณอามาเชียร์ลูกๆหลาน ๆ กันอย่างเนืองแน่น ทุก ๆ ห้องของน้องอนุบาลได้ประดิษฐ์ของแทนใจเพื่อใช้บอกรักและสำนึกในพระคุณของบุพการี เด็ก ๆ ทำกันอย่างสุดฝีมือทีเดียวเลยอยากโชว์ฝีมือตนเองให้บุพการีได้ปลื้มกัน

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

4 สิงหาคม 2566

BTD’s Open House 2566

BTD’s Open House 2566 สำหรับปีการศึกษา 2567 เปิดบ้านสาธิตกรุงเทพธนบุรีวันนี้ คณะผู้บริหาร คุณครูและบุคลากรทุกคนขอขอบคุณผู้ปกครองทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม มาสมัครเรียน และมาเป็นครอบครัวสาธิตกรุงเทพธนบุรีในวันนี้

เปิดงาน ช่วงรอลงทะเบียนด้วยวงดนตรี BTD Band จากนั่นทีมรำอวยพร นาฏศิลป์ระดับประถมต้นออกมาโชว์ลีลาการรำอย่างน่ารัก ต่อด้วยการพบปะกับทีมผู้บริหาร
จากนั้น มีการพูด Welcome Speech จากตัวแทนนักเรียนระดับอนุบาล น้องอัญชัน ตัวแทนนักเรียนประถม น้องดียา และน้องจีตั้น ตัวแทนนักเรียนมัธยม น้องลดา น้องเฟิร์สและน้องอี๊หลิน ต้อนรับผู้ปกครอง

รวมถึงศิษย์เก่าคนเก่งของสาธิตกรุงเทพธนบุรี “พี่เติม นายศิริพงษ์ เลิศพิริยะวณิชย์” ที่จบการศึกษาไปเมื่อปี 2564 และปัจจุบันเป็นนักศึกษาแพทย์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ที่มาร่วมให้สัมภาษณ์ทักทายน้องๆและผู้ปกครองด้วยค่า

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ครอบครัวสาธิตกรุงเทพธนบุรี

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

28 กรกฎาคม 2566

ถวายพระพร พระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐

โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีจัดงานถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ ณ อาคาร BTD Hall โดยมีตัวแทนนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล นักเรียนประถมจนถึงมัธยมศึกษา คณะครูและผู้บริหารเข้าร่วมถวายพระพรอย่างพร้อมเพรียง

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

26 กรกฎาคม 2566

วันรำลึกสุนทรภู่ และวันภาษาไทยแห่งชาติประจำปีการศึกษา 2566

วันที่ 26 กรกฎาคม 2566 โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้จัดงานวันรำลึกสุนทรภู่ และวันภาษาไทยแห่งชาติประจำปีการศึกษา 2566 โดยผู้เข้าร่วมงานแต่งกายเป็นชุดไทยหรือชุดจากวรรณคดีไทย และมีการแสดงวรรณคดีทั้งเรื่องพระอภัยมณี ตอนน้ำตานางผีเสื้อสมุทร และ มีการนำไฮไลท์ของวรรณคดีชื่อดังต่าง ๆ อาทิเช่น พระสุธน - มโนราห์ วันทอง สินสมุทร สุดสาคร เงาะป่า เป็นต้น

และมีการแจกรางวัลคัดลายมือ รวมถึงการขับเสภาที่ไพเราะเสนาะหูมาก ๆ ทั้งน้องประถมต้น พี่ประถมปลาย และพี่ ๆ มัธยมไม่มีใครยอมใครแต่งเต็มเป็นตัวละครจากวรรณคดีเดินกันทั่วงาน

โดยประธานในพิธี ดร.ณัชชา ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการบริหารโรงเรียนได้อัญเชิญพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ใจความตอนนึงมีความว่า
“ เรามีโชคดีที่มีภาษา ของตนเองแต่โบราณกาล จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะรักษาไว้ ปัญหาเฉพาะในด้านรักษาภาษานี้ ก็มีหลายประการ อย่างหนึ่งต้องรักษาให้บริสุทธิ์ ในทางออกเสียงคือ ให้ออกเสียงให้ถูกต้องชัดเจน อีกอย่างหนึ่งต้องรักษาไว้ให้บริสุทธิ์ในวิธีใช้ หมายความว่าวิธีใช้คำ มาประกอบประโยค”

ดังนั้นคณะผู้จัดงานทุกคนจึงร่วมกันจัดงาน”วันภาษาไทยแห่งชาติ” ที่โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีขึ้น โดยมีจุดมุ่งหมายให้นักเรียนนำภาษาไทยมาใช้ให้ถูกต้อง ไพเราะและมีความภาคภูมิใจในภาษาของตนเอง

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

25 กรกฎาคม 2566

แห่เทียนพรรษา ณ พระอุโบสถ วัดโกมุทพุุทธรังสี

เช้าวันที่ 25 กรกฎาคม 2566 ตัวแทนนักเรียนของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้ร่วมขบวนแห่เทียนพรรษา เพื่อถวายเทียนพรรษาและเครื่องใช้จำเป็นสำหรับพระสงฆ์ในช่วงเข้าพรรษานี้ โดยมีศาสตราจารย์ ดร.บังอร เบ็ญจาธิกุล ท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีและท่านผู้ก่อตั้งโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี เป็นประธานในพิธี โดยได้ถวายเครื่องไทยธรรมให้กับพระสงฆ์จำนวน 28 รูป ณ พระอุโบสถ วัดโกมุทพุุทธรังสี

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

4 กรกฎาคม 2566

คนเก่งBTD น้องกันและน้องจีตั้น

คนเก่งBTD ขอแสดงความยินดีกับน้องกันต์ ด.ช. กันตณัช แสงประพาฬ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี (น้องกันต์ศึกษาที่โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่3) ที่ได้ไปสอบ Top Test Center “National Math and English Test” ระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 ซึ่งในวิชาภาษาอังกฤษ ซึ่งน้องกันต์ได้ที่ 4 จากผู้เข้าสอบจำนวน 308 คนและได้คะแนน 90 จาก100 คะแนน

และขอแสดงความยินดีกับน้องจีตั้น ด.ช. วัฒนะ ปิยธนบดี ย้อนหลัง ที่ไปสอบวัดระดับภาษาจีน HSK level 1 และสอบผ่านด้วยคะแนน 137 คะแนน ตั้งแต่ตอนจบระดับประถมศึกษาปีที่ 2 (ปัจจุบันน้องจีตั้นเรียนอยู่ประถมศึกษาปีที่3) ซึ่งน้องเรียนที่โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่ 1 

วันนี้ทางโรงเรียนโดย
ดร. ณัชชา ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการบริหารโรงเรียน
ดร. โสภณา เศวตคชกุล รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ
ครูอมรา จิตต์กุศล รองผู้อำนวยการฝ่ายประถมศึกษา
เหล่าซือลี และ Teacher Richard ได้ร่วมกันมอบ Certificate of Achievements ให้น้องกันต์และน้องจีตั้นด้วย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

22 มิถุนายน 2566

วันไหว้ครูระดับชั้นปฐมศึกษา ประจำปีการศึกษา 2566

เช้าวันพฤหัสบดีที่ 22 มิถุนายน 2566 โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีฝ่ายปฐมวัยได้จัดพิธีไหว้ครู โดยมีนักเรียนระดับเตรียมอนุบาลถึงอนุบาล 3 เข้าร่วมโดยบรรยากา เต็มไปด้วยความรักความอบอุ่นของคุณครูและลูกศิษย์รวมถึงคุณพ่อคุณแม่ที่มาให้กำลังใจลูก ๆ นำพานไหว้ครู ไปกราบคุณครูของตนเอง
โดยในงานเริ่มด้วยการจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และนำสวดมนต์ การกล่าวบูชาบูรพาจารย์ การนำกล่าวคำปฏิญาณตนจากตัวแทนนักเรียนก และประธานในพิธี ดร.ณัชชา ชัยรุ่งเรือง เจิมพานหนังสือ และพานอุปกรณ์กีฬามีการกล่าวสดุดีระลึกถึงพระคุณครู การร้องเพลงพระคุณที่สาม ร่วมกันอย่างกึกก้อง BTD Hall ปิดท้ายด้วยการมอบประกาศนียบัตรการประกวดทำพานไหว้ครูแด่นักเรียนทุกระดับชั้น

ขอให้คุณครูทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง มีกำลังกายกำลังใจ ประสิทธิประสาทความรัก และความรู้เพื่อให้ลูกศิษย์ตัวน้อย ๆ ในวันนี้เป็นเมล็ดพันธุ์ที่ดี เติบใหญ่เป็นคนที่มีคุณค่า และมีรากฐานของความกตัญญูกตเวทีต่อบุพการีและครูบาอาจารย์ในจิตใจตลอดไป

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

21 มิถุนายน 2566

ตรวจสุขภาพฟันชั้นประถมศึกษา ประจำปีการศึกษา 1/2566

วันนี้เมื่อช่วงเช้า อาจารย์หมอจากคลีนิคทันตกรรมและคณาจารย์จากคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ได้มาตรวจสุขภาพฟันให้กับน้อง ๆ ประถมศึกษาของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี โดยเด็ก ๆ โดยหลังจากตรวจเสร็จเรียบร้อยแล้ว เด็ก ๆ ทุกคนได้รับแปรงสีฟันกลับบ้านไปเป็นที่ระลึก พร้อมกับการสอนแปรงฟันและดูแลฟันให้ถูกวิธี

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

15 มิถุนายน 2566

วันไหว้ครูระดับชั้นประถมและมัธยม ประจำปีการศึกษา 2566

วันพฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายน 2566 โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ฝ่ายประถมและมัธยมศึกษาได้จัดพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2566 ขึ้นที่อาคาร BTD Hall โดยได้มีการช่วยกันทำพานไหว้ครูกันในห้องเรียนของตนเองเมื่อวานนี้ และมีการประกวดพานโดยได้เชิญคณะกรรมการกิตติมศักดิ์มาให้คะแนนพานไหว้ครูของนักเรียนอีกด้วยโดยจุดประสงค์ในการทำพานไหว้ครูเพื่อให้นักเรียนได้รู้ความหมาย ขององค์ประกอบแต่ละชนิดในพานไหว้ครู อาทิ

ดอกมะเขือ หมายถึงความสะอาดบริสุทธิ์ของจิตใจ ซื่อสัตย์

หญ้าแพรก หมายถึงความเข้มแข็งและอดทน

ข้าวตอก เปรียบเสมือนการให้การศึกษาที่ครูปู้สอนต้องอบรมบ่มนิสัยให้ลูกศิษย์เป็นคนดีไปพร้อมกับการสอนให้ความรู้

ดอกเข็มหมายถึง ความฉลาดหลักแหลมและ รู้จักใช้ความคิดให้เป็นประโบชน์และสามารถแก้ไขปัญหาได้

และ"พิธีไหว้ครู" นั้นถือเป็นประเพณีที่งดงามที่มีมาตั้งแต่โบราณ เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีและระลึกถึงบุญคุณของครู ผู้บ่มเพาะ ประสิทธิประสาทวิชาความรู้ และทักษะการใช้ชีวิต ถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีความสำคัญในการประสบความสำเร็จของลูกศิษย์ ศิษย์ดีต้องมีครูที่ดี และครูที่ดีนั้นต้องมีจิตวิญญาณแห่งความเป็นครูที่ครบถ้วนทั้งด้านความสามารถในการสอน และมีจิตสำนึก ตามกรอบคุณธรรมและจริยธรรม ซึ่งทำให้เกิดการใฝ่รู้ ค้นหา ถ่ายทอด และเป็นแบบอย่างที่ดีของศิษย์ มีความเสียสละ มีความอกทนและมีเมตตาธรรม รวมถึงมีความยุติธรรม

วันนี้คุณครูทุกท่านต่างปราบปลื้ม ยินดีที่ลูกศิษย์ทุกคนตั้งใจทำพานมาไหว้คุณครู แสดงให้เห็นถึงคุณค่าที่คุณครูมีต่อจิตใจของลูกศิษย์ คุณครูทุกคนสัญญาว่าจะคอยบ่มเพาะวิชาความรู้ คุณธรรม จริยธรรม ให้นักเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีของคุณครูทุก ๆ คนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

15 มิถุนายน 2566

"โครงการแนะแนว จากมืออาชีพ"

วันเปิด "โครงการแนะแนว จากมืออาชีพ" โดยเป็นการแนะแนวสายอาชีพที่นักเรียนให้ความสนใจ โดยเปิดศักราชภาคเรียนนี้ด้วย รุ่นพี่และอาจารย์ทันตแพทย์ จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ที่มาแนะนำสาขาวิชาชีพนี้ให้กับน้อง ๆ มัธยมปลายโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี จากประสบการณ์จริงโดยนักเรียนได้ไปเยี่ยมชมวอร์ดรักษาฟันทั้งที่ทันตแพทย์ลงมือรักษา และวอร์ดที่นักศึกษาทันตแพทย์ได้ลงมือรักษาหลาย ๆ เคส เพื่อสร้างแรงบันดาลใจกับนักเรียนที่มีความชอบและความใฝ่ฝันในสายอาชีพคุณหมอฟันนั่นเอง

โดยทุก ๆ เดือนนักเรียนมัธยมปลายของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีจะได้รับฟังการบรรยายของหลาย ๆ สาขาอาชีพที่นักเรียนให้ความสนใจ จากมืออาชีพตัวจริงในสายอาชีพนั้น ๆ

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

30 พฤษภาคม 2566

นักแบดมินตันอนาคตไกลของสาธิตกรุงเทพธนบุรี

นักแบดมินตันอนาคตไกล ด.ช.พงษ์พิพัฒน์ สมจริยา(น้องออก้า) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ EP.4/1 ของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ที่คว้ารางวัลชนะเลิศ ชายเดี่ยว รุ่นอายุ 10 ปี รายการ Half Rank #3 Badminton Tournament 2023 ที่ทำการแข่งขันไปเมื่อวันที่ 20/5/66 และยังคว้ามาอีก 2 รางวัลในรายการแข่งขัน PTY Isuzu Cup #1 2023 ทั้งรางวัลชนะเลิศชายเดี่ยว รุ่นอายุไม่เกิน 11 ปี และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ2 ประเภทคู่ รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปีเมื่อวันที่ 27/5/66 อีกด้วย เรียกว่าเป็นหนุ่มน้อยอนาคตไกลบนเส้นทางนักแบดมินตันทีมชาติไทยแน่นอน #คนเก่งBTD

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

26 พฤษภาคม 2566

การแข่งขัน Thailand Junior development Tour ในรุ่น Class BB

#คนเก่งBTD วันศุกร์สุดสัปดาห์ ขอส่งท้ายกก่อนวันพักผ่อนเสาร์อาทิตย์กันด้วยภาพของ ด.ช.อิสระ ช่างเสนาะ(น้องโชกุน) นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ที่ไปคว้ารางวัล 3rd Runner Up ในการแข่งขัน Thailand Junior development Tour ในรุ่น Class BB ที่ สนาม Black Mountain Huahin เมื่อสัปดาห์ก่อน 

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

7 พฤษภาคม 2566

การแข่งขัน VRD Cup 2023

วันอาทิตย์ที่อากาศร้อน ๆ แบบนี้ ขอนำภาพความน่ารัก ๆ ของ ด.ญ. ณฐพัชฏ์ เจ้ยเปลี่ยน (น้องเปียโน) นักเรียนระดับชั้น  EP.1 ที่ได้ไปทำการแข่งขัน “VRD Cup 2023” ที่กรมการสัตว์ทหารบก โดยน้องเปียโนได้ลงแข่งขันสองรายการ และได้รางวัลที่ 5  ในการแข่งขัน VRD Show Jumping Open / Lead Rein 50 cm. และ รางวัลที่ 3 ในรายการแข่งขัน VRD Show Jumping Open/ Lead Rein 40 cm. มาเมื่อวานนี้

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

7 พฤษภาคม 2566

คัดเลือกเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย Thai Youth League U-12

มาถึงอีกหนึ่ง #คนเก่งBTD
ด.ญ. พาขวัญ กันหา (น้องตีตี้) นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปี EP.4 ได้รับคัดเลือกเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย Thai Youth League U-12 โดย Thai youth league นี้ ถือเป็นทีม "ต้นกล้าฟุตบอลไทย" ที่จะเกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนและพร้อมจะก้าวเข้าสู่ระดับนักฟุตบอลอาชีพ  แสดงความยินดีกับความสำเร็จขั้นแรกที่งดงามของน้องตีตี้

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

7 พฤษภาคม 2566

นักเตะยอดเยี่ยม MVP รุ่นอายุ 9 ปี

#คนเก่งBTD  ด.ช.พงศ์ภสิทธิ์ ทิพยรักษ์ (น้องขั้นเทพ) นักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ EP.5 คว้ารางวัล "นักเตะยอดเยี่ยม MVP รุ่นอายุ 9 ปี" ในรายการ SAT NSDF Thailand Championship 2023 สนามพิจิตร จัดโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬ (กกท.)โดยมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 256 ทีม แบ่งเป็นสองสนามคือ สนามกระบี่ และสนามพิจิตร สนามละ 128 ทีม ซึ่งถือเป็น match การแข่งขันฟุตบอลเยาวชนที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจกับนักฟุตบอลเยาวชนและเยาวชนทั่วไป และยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว ของจังหวัดอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text